Theo tìm hiểu của PV, các loại lạc thông dụng như lạc đỏ, lạc trắng… được bán nhiều ở các chợ, cửa hàng. Giá của loại lạc này dao động từ 80.000 – 100.000 đồng/kg, trong khi đó có một loại lạc đặc biệt với màu khác lạ là lạc đen lại được bán với giá cao gấp 2 – 3 lần lạc thông thường, tùy thời điểm.
Hiện loại lạc màu đen được bán với giá từ 180.000 – 200.000 đồng/kg. Tuy giá cao nhưng người tiêu dùng vẫn đặt mua nhiều. Chỉ nhìn bề ngoài, lạc đen không được đẹp mắt. Trông xa giống với màu hạt đậu đen với vỏ ngoài đen xì, còn ruột bên trong màu trắng sữa. Theo nhiều tiểu thương chia sẻ, loại lạc đặc biệt này ngày càng được nhiều người ưa chuộng.
Chị Nguyễn Thị Lan bán hàng tạp hóa ở chợ La Dương chia sẻ, chị lấy buôn loại lạc đen này từ nhà vườn ở Điện Biên. Sau lần chị được ăn thử thấy ngon, bùi hơn lạc thường nên lấy về chợ bán. Ban đầu nhập số lượng ít để giới thiệu, sau nhiều người tò mò, mua về thử ăn rồi thích loại này hơn nên chị lấy nhiều về bán. Đợt này, chị cho biết vừa nhập khoảng 50kg. Sau 3 ngày mưa gió vừa rồi, chị bán gần hết, chỉ còn vài kg nữa.
|
Lạc đen có giá cao gấp đôi, gấp 3 so với lạc đỏ
|
Theo chị Lan, đa phần mọi người ở chợ mua vì tò mò, cũng có người tìm hiểu biết được công dụng của chúng nên mua về ăn. Đa phần khách đặt 1-2kg dùng thử, ít khách mua nhiều một lúc. Giá lạc đen được chị cho khách lẻ là 170.000 đồng/kg, khách sỉ lấy từ 10kg trở lên sẽ có mức giá hạ hơn.
Trên các chợ mạng, nhiều tiểu thương cũng rao bán loại lạc này. Dù giá lạc đen đắt nhưng khi biết đến công dụng thì chị em đã liên tục hỏi mua. Nhập lạc đen bán online, chị Trần Thị Thơm cho biết, những ngày mưa gió như mấy ngày nay, lượng tiêu thụ lạc đen của chị nhiều hơn bình thường. 3 ngày hôm nay, mỗi ngày chị bán được khoảng 10kg.
Theo chia sẻ của các tiểu thương, loại lạc đen bóc sẵn thường được đóng gói vào túi 1kg để được trong vòng 6 tháng. Khi đã mở túi thì nên bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, dùg trong 3 tháng. Về chế biến, lạc đen cũng như lạc đỏ. Mọi người có thể rang lên ăn, nấu xôi hoặc dùng để làm nguyên liệu làm sữa hạt, làm muối lạc…
|
Lạc đen nhìn bề ngoài trông xa giống đậu đen
|
Nhiều người thưởng thức lạc đen đưa ra nhận xét, lạc đen hương vị bùi béo hơn so với lạc trắng. Khi ăn phải ăn cả phần vỏ đen thì mới có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Lạc đen được biết đến là thực phẩm có chứa nhiều kẽm và selen hơn lạc thường. Đây là một chất giải độc kỳ diệu giúp thải các kim loại nặng ra khỏi cơ thể.
Theo Hà My/Gia đình và Xã hội