Tự nhiên luôn có rất nhiều tạo vật thú vị, trong số đó phải kể đến loại quả đầy gai tua tủa, nhìn giống hệt như loài hải sâm dưới đây.
Thực chất, đây là một loại dưa chuột độc đáo đến từ châu Phi. Là dưa chuột nhưng vỏ của chúng không có màu xanh mà là màu vàng cam rực rỡ. Phần thịt quả bên trong có lượng hạt nhiều gấp vài lần so với dưa chuột thông thường. Người ta gọi đây là dưa gai Kiwano.
Hầu hết các vùng ở Châu Phi đều có thời tiết khô cằn, vì vậy dưa gai Kiwano đã trở thành nguồn cung cấp vitamin quan trọng cho người dân nơi đây.
Dù có xuất xứ từ châu Phi nhưng hiện tại, dưa gai Kiwano đã được trồng rộng rãi ở nhiều quốc gia khác như New Zealand, Mỹ hay Úc. Một số nước châu Á trong đó có Việt Nam cũng đã trồng giống dưa này.
Dưa gai rất dễ thích nghi với nhiều môi trường sống khác nhau, đặc biệt có thể trồng trong điều kiện tương tự như dưa chuột. Tất nhiên, chúng cũng có điểm yếu là không thể chịu lạnh và dễ bị bệnh trong môi trường mưa nhiều.
Kết cấu của dưa gai Kinowa giống như dưa chuột, nhưng hương vị giống hỗn hợp dưa chuột và chanh hơn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm thảo mộc nhẹ trong miệng.
Bên cạnh đó, giá trị dinh dưỡng của dưa gai Kinowa cũng rất cao. Chúng rất giàu vitamin C, chất xơ và có lượng calo thấp. Dưa có thể cắt đôi và ăn bằng ống hút, hoặc bạn có thể dùng thìa lấy cùi dưa ra và trộn với mật ong. Đôi lúc, dưa gai Kiwano còn được sử dụng để thêm vào các món salad trộn hoặc làm nước sốt, cũng như trang trí các món ăn.
Một điều thú vị nữa là hạt dưa gai cũng có thể ăn được. Loại hạt này có thể thúc đẩy nhu động ruột, có tác dụng hỗ trợ đường tiêu hóa.
Năm 2018, dưa gai Kinowa đã có mặt trên thị trường Việt Nam với mức giá cực kỳ cao - 400.000đ/quả. Còn hiện tại, bạn có thể mua hạt giống dưa gai Kinowa để tự trồng tại nhà, với giá rất rẻ chỉ khoảng 26.000đ/gói.
Theo baijiahao