Loại quả “xấu mã” này có xuất xứ từ Trung Quốc, phần vỏ có nhiều vết thâm giống như để lâu ngày bị hỏng. Ở Trung Quốc, loại quả này có tên gọi là hồng táo, hoặc táo “nước mũi”, sang tới Việt Nam thì được gọi là táo tàu tươi.
Dù bề ngoài xấu xí nhưng táo tàu tươi có hương vị rất thơm ngon, nhưng chỉ những quả đã rụng xuống đất mới ăn được. Người Trung Quốc thường hái quả mang về rửa sạch, gọt vỏ, cho vào nồi luộc chín và thêm đường để hương vị trở nên thật ngọt ngào. Tất nhiên quả ăn được phải là quả đã chín rụng, còn quả xanh có vị rất chua, thịt cứng và không hề thơm ngon chút nào.
Sang tới Việt Nam (cụ thể hơn là ở TP.HCM), táo tàu tươi cũng được nhiều bà nội trợ yêu thích dù có mức giá rất cao, khoảng 200.000 đồng/kg ở các chợ dân sinh. Trước kia, chủ yếu táo tàu nhập về Việt Nam là loại sấy khô, 2 năm gần đây mới bắt đầu có táo tàu tươi xuất hiện. Theo chia sẻ từ người tiêu dùng, loại quả này hơi xốp và giòn hơn so với các giống táo khác.
Nhiều chủ cửa hàng ở TP.HCM cho biết, táo tàu tươi là 1 trong những mặt hàng bán chạy nhất của họ trong những tháng gần đây. Đối tượng mua chủ yếu là giới trẻ và các bà nội trợ. Bên cạnh đó, táo tàu từ lâu đã là nguyên liệu quen thuộc trong các phương thuốc Đông Y nên càng được người tiêu dùng đánh giá cao. Có người còn mua về để ngâm rượu, làm mứt.
Theo Hương Nguyễn/ Danviet