Lời khuyên từ chàng trai 28 tuổi sở hữu 42 bất động sản

Thomas Harr đã bắt đầu đầu tư bất động sản từ năm 2018 và trải qua nhiều thăng trầm từ đó đến nay.

Theo Business Insider, Thomas Harr đã bắt đầu đầu tư vào bất động sản kể từ năm 2018. Hiện tại, ở tuổi 28, anh sở hữu 42 bất động sản và 38 căn trong số đó là quyền sở hữu một nửa, 4 bất động sản còn lại là quyền sở hữu toàn phần. Đặc biệt, hơn 50% căn hộ trong số này là những ngôi nhà tập thể với các phòng cho thuê bên trong.

Tuy phần lớn tài sản vẫn là quyền sở hữu chung với một người khác, để có được một danh mục đầu tư lớn như vậy không phải là điều dễ dàng. Chỉ trong vòng vài năm ngắn ngủi, anh Harr đã phải trải qua rất nhiều thăng trầm, có những lúc thắng thế, nhưng cũng không ít lần thua lỗ.

Loi khuyen tu chang trai 28 tuoi so huu 42 bat dong san

Anh Thomas Harr là một nhà đầu tư bất động sản trẻ tuổi. Ảnh: Business Insider.

Năm 2022, nhà đầu tư này thậm chí đã phải từ bỏ một số giao dịch vì lãi suất cho vay thế chấp tăng quá cao và thị trường bất động sản dần chậm lại. Theo ước tính, anh Harr đã lỗ 50.000 USD sau khi bán một số bất động sản với giá chiết khấu năm vừa qua.

Mục tiêu của anh trong năm 2023 là tăng danh mục đầu tư lên 75 đến 80 bất động sản, ngay cả khi thị trường nhà đất đối mặt với sự điều chỉnh và rung lắc mạnh. Lần này, anh đã chuẩn bị tốt hơn cho sự suy thoái của thị trường và biết phải làm những gì khi giá nhà biến động.

Anh cũng không tin rằng đợt tăng lãi suất đã kết thúc và dự đoán lãi suất sẽ tiếp tục tăng trong nửa đầu năm nay. Tuy nhiên, ưu điểm của việc lãi suất tăng là giá nhà sẽ giảm, và đây là điều kiện giúp anh có được những căn nhà với mức giá tốt hơn.

Mặc dù thị trường siết chặt lại, việc dự đoán trước những gì sẽ xảy ra vẫn cho phép anh Harr điều chỉnh các giao dịch của mình. Hiện tại, anh đã sẵn sàng đối mặt với các mức lãi suất cao hơn, các yêu cầu mới của ngân hàng cũng như sự điều chỉnh dự kiến của giá nhà.

Đầu tiên, anh dự định thực hiện nhiều giao dịch chuyển nhượng và bán hơn là nắm giữ, cho thuê. Điều này sẽ giúp đảm bảo tính thanh khoản cao trong một thị trường thiếu ổn định, và dòng tiền này sẽ giúp anh tăng cơ hội mua khi giá nhà xuống thấp. Mặt khác, anh dự định giữ lại các căn tập thể và cho nhiều gia đình thuê vì chúng mang lại dòng tiền cố định.

Dưới đây là một số lời khuyên mà anh Harr dành cho những nhà đầu tư muốn thử đầu tư vào bất động sản trong năm nay dù chưa có nhiều tiền.

Loi khuyen tu chang trai 28 tuoi so huu 42 bat dong san-Hinh-2

Lãi suất tăng sẽ khiến giá nhà giảm và giúp anh Harr mua được nhà với giá tốt hơn. Ảnh: Forbes.

Nhắm đến bất động sản giá rẻ

Anh Harr cho lời khuyên này như sau, nếu thị trường bất động sản suy thoái và trung bình giá giảm 10%, một căn nhà trị giá 150.000 USD sẽ mất 15.000 USD về giá trị. Con số này ít hơn rất nhiều so với một căn nhà trị giá 500.000 USD và bị mất 50.000 USD.

Hơn nữa, bỏ tiền ra mua một căn nhà giá rẻ thường được hoàn vốn nhanh hơn nhờ dòng tiền hàng tháng từ căn nhà đó.

Ngoài ra, vì lãi suất cao hơn, mua một ngôi nhà đắt tiền hơn có nghĩa là bạn cần phải vay một khoản thế chấp lớn hơn và tiền lãi cũng tăng lên kha khá.

Đầu tư vào bất động sản có thanh khoản tốt

Điều này có nghĩa nếu bạn sống ở một thị trường đắt đỏ như California hoặc Arizona, hãy xem xét những bất động sản ở ngoại ô. Việc mua một căn nhà đắt và chấp nhận vay một khoản thế chấp lớn sẽ khiến dòng tiền của bạn hao hụt. Khoản thanh toán hàng tháng của bạn sẽ cao hơn đáng kể và tiền thuê trong khu vực thường không đủ để bù đắp lãi suất.

Tuy nhiên, vẫn phải chắc chắn rằng căn nhà bạn mua có thể bán lại hoặc cho thuê một cách dễ dàng. Không nên chọn đầu tư tại những nơi quá hẻo lánh hay ít không gian phát triển nếu bạn đang không có tiền nhàn rỗi.

Ngoài ra, các căn tập thể hoặc chung cư mini cũng là lựa chọn không tồi vì bạn vừa có thể chuyển đến ở tại đó và cho thuê những phòng còn lại. Điều này sẽ giúp cắt giảm đáng kể chi phí sinh hoạt và trông coi nhà thuê được kĩ hơn.

Loi khuyen tu chang trai 28 tuoi so huu 42 bat dong san-Hinh-3

Đầu tư vào căn hộ giá rẻ thường ghi nhận mức hoàn vốn nhanh hơn. Ảnh: Getty Images.

Đối chiếu giá mua với những chủ trước

Biết giá mua của chủ cũ căn nhà sẽ giúp bạn không bị thiệt mất một số tiền lớn, và đây cũng là điều cần áp dụng kể cả khi bán nhà.

Ngoài ra, bạn cũng nên đối chiếu giá mua với những căn hộ có tình trạng tương tự ở khu vực xung quanh để có thể thương lượng được giá với người bán. Bạn cần giải thích được rằng thị trường bất động sản hiện tại đã thay đổi, giá nhà đã giảm đi nhiều và họ không thể bán với giá của thời kỳ cao điểm.

Theo Hằng Nga/Zing