Mảnh giấy vô cùng nhỏ bé nhưng có giá cả chục triệu đô

Nó được gọi là vật có giá trị nhất trên thế giới tính theo trọng lượng. Guiana One-Cent Magenta của Anh trở thành con tem đắt nhất được bán trong lịch sử.

Con tem, chỉ nặng 0,04 gam, được bán đấu giá bởi Sotheby's và thu về 9,48 triệu USD, chỉ thấp hơn một chút so với mức giá dự kiến của các chuyên gia Sotheby's, nhưng vẫn đủ để phá kỷ lục thế giới. Cho đến thời điểm đó, con tem đắt nhất từng được bán là Treskilling Yellow, đã phá kỷ lục khi được bán với giá 2,2 triệu USD vào năm 1996.

Manh giay vo cung nho be nhung co gia ca chuc trieu do

 

Đây là con tem nổi tiếng trong giới sưu tầm. Và mặc dù người trúng thầu lựa chọn giấu tên, tuy nhiên David Redden, phó chủ tịch của Sotheby's, nói với CNNMoney trước cuộc đấu giá rằng ông nghi ngờ người trả giá cao nhất sẽ là một nhà sưu tập tem trẻ tuổi, giống như ông ấy trước kia.

Sau cuộc đấu giá, Redden vẫn lấp lửng về thông tin chi tiết của người mua, chỉ nói rằng người mua là "nhà sưu tập", không phải nhà đầu tư.

Redden cho biết nhà đấu giá hài lòng với kết quả này. Ông nói: "Đây là món đồ có giá trị lớn nhất trên thế giới tính theo trọng lượng. Nó chỉ là một mảnh giấy nhỏ."

Năm 1856, một giám đốc bưu điện ở Guiana thuộc Anh (nay là Guyana, thuộc bờ biển phía bắc Nam Mỹ), đã hết tem, và việc vận chuyển một lô hàng mới đã bị trễ. Ông ấy yêu cầu một tờ báo địa phương in một số tem khẩn cấp cho ông ấy. Trong số đó có chiếc tem màu đỏ tươi Guiana One-Cent của Anh, và chỉ một chiếc loại này vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Con tem lần đầu tiên được phát hiện bởi một cậu bé 12 tuổi vào năm 1873, 17 năm sau khi nó được in. Bản thân cậu bé, một nhà sưu tập tem, cũng không tìm thấy tài liệu nào liên quan đến con tem trong danh mục của mình và đã bán nó với giá sáu shilling - khoảng 50 USD ngày nay.

Sau đó, con tem đã qua tay nhiều chủ sở hữu trong gần thế kỷ tiếp theo, cho đến khi nó được mua bởi một triệu phú người Mỹ John E. du Pont, người đã giành được nó với giá 935.000 USD vào năm 1980. Ông chết trong tù vào năm 2010, và gia đình của ông đã mang con tem ra đấu giá.

Thu thập tem vẫn là một khoản đầu tư tài chính có tiềm năng đáng giá. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu đánh giá tem của Anh từ năm 1900-2008 đã phát hiện ra rằng "lợi tức cao hơn so với trái phiếu nhưng thấp hơn trên cổ phiếu."

Các nhà nghiên cứu, Elroy Dimson và Christopher Spaenjers, nói rằng rủi ro của việc sưu tập tem là tương đối thấp và cho biết họ nhận thấy rằng lợi nhuận hàng năm trên tem tương tự như lợi nhuận từ các khoản đầu tư nghệ thuật, ở mức 7% trên danh nghĩa, hay 2,9% trong thực tế.

Nguồn: http://danviet.vn/manh-giay-vo-cung-nho-be-nhung-co-gia-ca-chuc-trieu-do-50202254192915926.htmNguồn: http://danviet.vn/manh-giay-vo-cung-nho-be-nhung-co-gia-ca-chuc-trieu-do-50202254192915926.htm

Manh giay vo cung nho be nhung co gia ca chuc trieu do-Hinh-2

Hàng trăm người đấu giá tiền tỷ chỉ một lọ đựng tóc nhỏ

Một chùm tóc có kích thước bằng quả bóng chày của Elvis Presley đã được bán với giá 72.500 USD trong một cuộc đấu giá.

Bấm xem >>

 

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo CNN) (Dân Việt)
Theo Huy Nguyễn/Dân Việt