MWG: Bách hóa Xanh, An Khang và Ava Kids mục tiêu hòa vốn khi nào?

Google News

Thế giới Di động và Điện máy Xanh có thêm thị phần nhờ chiến lược giá bán thấp, Bách hoá Xanh vẫn quyết tâm đạt mục tiêu hòa vốn vào quý 4/2023.

Tại buổi gặp gỡ các nhà đầu tư theo hình thức trực tuyến của CTCP Đầu tư Thế giới Di động (HoSE: MWG) diễn ra ngày 12/5, ban lãnh đạo đã thảo luận về kết quả hoạt động 4 tháng đầu năm 2023 và triển vọng kinh doanh trong phần còn lại của năm 2023.
Tháng 4/2023, MWG ghi nhận doanh thu sơ bộ khoảng 9,7 nghìn tỷ đồng, tăng 20% so với tháng trước. Trong đó, Thế giới Di động và Điện máy Xanh tăng 30% so với tháng trước. Ngoài ra, doanh thu của Bách hoá Xanh tăng 3% so tháng trước khi doanh thu hàng tháng đạt 1,35 tỷ đồng.
MWG vẫn thận trọng về triển vọng mảng hàng điện tử (ICT) và điện máy (CE) trong nửa cuối năm 2023.
Ngoài ra, ban lãnh đạo dự kiến chỉ cùng đạt được mục tiêu doanh thu và lợi nhuận nếu có sự cải thiện đáng kể về kinh tế vĩ mô trong nửa cuối năm 2023.
MWG: Bach hoa Xanh, An Khang va Ava Kids muc tieu hoa von khi nao?
 
Thế giới Di động và Điện máy Xanh bán giá thấp để giành thị phần
MWG cho biết mục tiêu chính của chiến lược giá bán thấp không phải là giải phóng hàng tồn kho mà là tạo thêm doanh thu và mở rộng thị phần. Do đó, MWG sẵn sàng hy sinh biên lợi nhuận trong mảng ICT & CE.
Ban lãnh đạo tin rằng bằng cách hướng đến những khách hàng nhạy cảm về giá và mở rộng thị phần, Thế giới Di động và Điện máy Xanh sẽ bước vào giai đoạn tăng trưởng mới.
Trong tháng 4, doanh thu các chuỗi ICT & CE của MWG đã tăng 30% so tháng trước và dự kiến sẽ tăng thêm 20% vào tháng 5/2023 nhờ doanh số bán máy điều hòa và hoạt động tài chính tiêu dùng phục hồi, theo ban lãnh đạo. Những con số tăng trưởng này cho thấy Thế giới Di động và Điện máy Xanh đang giành được thị phần từ chiến lược giá bán thấp.
MWG đã đóng cửa tất cả các cửa hàng Bluetronics tại Campuchia và chi phí phát sinh bất thường do đóng cửa chủ yếu được ghi nhận vào năm 2022 và quý 1/2023. Các chi phí còn lại - bao gồm chi phí thuế và chi phí giải thể - là không đáng kể. Trong khi đó, chuỗi Era Blue ở Indonesia đạt doanh thu trung bình hàng tháng trên mỗi cửa hàng là 5,5 tỷ đồng. MWG đặt mục tiêu Era Blue sẽ vận hành 50 cửa hàng vào cuối năm 2023 so với con số 5 cửa hàng hiện tại.
Bách hoá Xanh cam kết đạt điểm hòa tại một tháng trong quý 4/2023
Chuỗi cửa hàng Bách hoá Xanh cam kết đạt điểm hòa tại một tháng trong quý 4/2023. Ban lãnh đạo kỳ vọng doanh số/tháng/mỗi cửa hàng của Bách hoá Xanh sẽ tăng ít nhất 20% trong thời gian còn lại của năm 2023.
Ngoài ra, mục tiêu của Bách hoá Xanh là tăng doanh thu bằng cách (1) ưu tiên hàng thực phẩm tươi sống là yếu tố thúc đẩy lưu lượng khách hàng chính và (2) tối ưu hóa danh mục sản phẩm hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) tại mỗi cửa hàng.
Bách hoá Xanh cũng đặt mục tiêu trở thành người tiên phong trong thị trường bách hóa trực tuyến bằng cách cung cấp nhiều loại sản phẩm tươi sống, từ đó nâng cao tần suất mua sắm và quy mô giỏ hàng của khách hàng.
Ngoài ra, thử nghiệm mở các cửa hàng nhỏ ở tầng trệt của các tòa nhà chung cư của Bách hoá Xanh cũng cho kết quả khả quan. Ngoài ra, chi phí logistics đã giảm 15% trong quý 1/2023 so với mức trung bình của quý 3 & quý 4/2022) và dự kiến sẽ giảm thêm 10% cho tới cuối năm 2023, theo ban lãnh đạo.
An Khang và Ava Kids sẽ đạt điểm hòa vốn vào năm 2023?
Trong tháng 3 và tháng 4, ban lãnh đạo MWG cho biết An Khang và Ava Kids đã giảm lỗ 50% so với mức lỗ trung bình hàng tháng trong năm 2022. Doanh thu trung bình hàng tháng trên mỗi cửa hàng của An Khang và Ava Kids được đặt mục tiêu tăng lên 450 triệu đồng và 1,3 tỷ đồng từ mức hiện tại là 350 triệu đồng và 1 tỷ đồng.
Ban lãnh đạo đặt mục tiêu An Khang và Ava Kids sẽ đạt điểm hòa vốn vào năm 2023 và có lãi bắt đầu từ năm 2024. Sau khi đi vào ổn định, biên lợi nhuận ròng của An Khang dự kiến ở mức 2%-3%, tương đương với mức hiện tại của các công ty dẫn đầu trên thị trường dược phẩm.
Minh An