Năm 2024 nên đầu tư vào vàng hay bất động sản?

Google News

Vàng được xem là một tài sản an toàn và đáng tin cậy, trong khi đất đai mang lại tiềm năng sinh lời lâu dài.

Việc lựa chọn giữa đầu tư vàng hay đầu tư mua đất không phải lúc nào cũng đơn giản và đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng. Trước khi quyết định, bạn cần đánh giá toàn diện về ưu nhược điểm của mỗi phương thức cũng như hiểu được tình hình thị trường hiện tại để đưa ra những quyết định thông minh nhất.
Có nên dành tiền đầu tư vàng hay không?
Nam 2024 nen dau tu vao vang hay bat dong san?
 Có nên đầu tư vàng hay không ?
Theo các chuyên gia, trong năm 2023, giá vàng đã tăng tới hơn 15%.
Có thể thấy, từ đầu năm đến nay, giá vàng liên tục nhảy múa, có thời điểm tăng mạnh khiến nhiều người "lãi cao". Tuy nhiên, để đầu tư vàng sinh lời, cần có kiến thức, sự phân tích thị trường và chọn thời điểm mua thích hợp.
Theo đó, đầu tư mua vàng có tính thanh khoản cao, người dân có thể chuyển thành tiền mặt mọi lúc mọi nơi. Trường hợp nếu xảy ra lạm phát, đầu tư vàng vẫn rất an toàn vì nó tỷ lệ nghịch với đồng USD.
Trong bối cảnh lãi suất ngân hàng liên tục hạ nhiệt vào cuối năm 2023 đã tác động nhiều đến nhà đầu tư khi đứng trước lựa chọn nên rút tiền từ ngân hàng để chuyển sang các kênh đầu tư khác nhằm gia tăng lợi nhuận, hay vẫn sẽ tiếp tục gửi tiết kiệm lãi suất thấp để đảm bảo an toàn?
Các chuyên gia phân tích, vàng được xem là tài sản phòng thủ, không phải kênh đầu tư, do đó không nên so sánh vàng và các kênh đầu tư khác về lợi tức. Tuy vậy, trong một số giai đoạn nhất định, vàng lại trở thành tài sản chiến lược trong danh mục đầu tư.
Tuy nhiên, vàng cũng có những nhược điểm nhất định mà nhà đầu tư cần cân nhắc trước khi đưa ra quyết định.
Lãi suất sinh lời từ vàng thường thấp hơn so với các kênh đầu tư khác. Kênh đầu tư này có tỷ suất sinh lời trung bình trong năm vừa qua thấp hơn so với các kênh đầu tư khác như bất động sản,chứng khoán,... Điều này có thể làm giảm tính hấp dẫn của việc đầu tư vàng trong mắt nhà đầu tư.
Bên cạnh đó, giá vàng có thể tăng hoặc giảm mạnh, tùy thuộc vào các yếu tố kinh tế vĩ mô như lạm phát, lãi suất, tình hình chính trị,...
Có nên đầu tư bất động sản trong năm 2024? 
Riêng đối với kênh đầu tư bất động sản, các chuyên gia nhận định năm 2024 sẽ là năm để thị trường tạo bước chuyển mình cho một chu kỳ hồi phục phát triển mới nhờ các chính sách, giải pháp tháo gỡ khó khăn, đặc biệt là về pháp lý và giải pháp thúc đẩy thị trường đã có hiệu quả nhất định. Nhiều vướng mắc, khó khăn từng bước được tháo gỡ, tình hình thị trường có những chuyển biến theo chiều hướng tích cực.
Được xem là hình thức đầu tư lớn và ổn định, có tiềm năng sinh lời cao. Bản chất của đầu tư bất động sản đó chính là mua đi bán lại các bất động sản như là nhà cửa, đất đai,…
So với vàng thì hình thức đầu tư bất động sản sẽ ổn định và có khả năng thu về nguồn lợi nhuận rất lớn. Tuy nhiên, để đầu tư bất động sản thành công không hề đơn giản, nó đòi hỏi bạn phải có kiến thức.
Ngoài ra, bạn phải là người có đầu óc kinh doanh cực kì nhạy bén, có sẵn nguồn tiền lớn để đầu tư và thường xuyên cập nhập được những thay đổi không ngừng của thị trường.
Chọn đầu tư vàng hay bất động sản? 
Thực chất mỗi hình thức đầu tư phụ thuộc vào số tiền mà bạn hiện đang có. Nếu bạn không có nguồn thu nhập ổn định, phần lớn thu nhập của bạn phụ thuộc vào công việc buôn bán thì nên mua vàng để trữ trong nhà. Mua vàng rất dễ, không bị phụ thuộc nhiều vào thời gian cũng như là điều kiện tài chính. Đối với hình thức đầu tư bất động sản, bạn phải là người có đầu óc kinh doanh cực kì nhạy bén, có sẵn nguồn tiền lớn để đầu tư và thường xuyên cập nhập được những thay đổi không ngừng của thị trường.
Như vậy, đầu tư vàng, bất động sản đều có những ưu nhược điểm riêng. Cả 2 hình thức đều bị tác động bởi biến động thị trường. Tuy nhiên, vàng sẽ có vốn đầu tư ít, thời gian sinh lời lâu và mang tính chất lưu trữ lâu dài. Với bất động sản đòi hỏi bạn có vốn đầu tư đủ lớn, thời gian sinh lời nhanh. Hãy xem xét và lựa chọn loại hình đầu tư phù hợp.
Theo SKĐS