Từ đầu năm tới nay, giá lợn hơi có xu hướng giảm liên tục, hiện cả ba miền có giá bán dao động ở mức 30.000-45.000 đồng/kg.
Cụ thể, ngày 18/10, giá lợn hơi tiếp tục được điều chỉnh giảm ở một vài tỉnh thành, đặc biệt là khu vực phía Nam.
Tại các tỉnh khu vực miền Bắc, giá lợn hơi đi ngang, duy trì khoảng giá từ 35.000 đồng/kg đến 38.000 đồng/kg; tại miền Trung, Tây Nguyên lợn hơi cũng không có biến động nhiều, dao động trong khoảng 37.000 - 40.000 đồng/kg; tại các tỉnh miền Nam, giá lợn hơi có điều chỉnh giảm rải rác tại một số địa phương, dao động trong khoảng 36.000 - 40.000 đồng/kg,…
Một số địa phương giá lợn hơi rớt thảm, về mức 30.000 - 32.000 đồng/kg
Đặc biệt, tại một số địa phương, với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, do áp lực vì giá thức ăn tăng cao nhiều người có nhu cầu bán tháo đàn, nên đã xuất hiện tình trạng thương lái “ép giá” lợn, đưa giá lợn xuống thấp, dao động ở ngưỡng 30.000 - 32.000 đồng/kg. Đây là mức giá thấp kỷ lục trong 4 năm trở lại đây.
Ông Ngô Văn Chín (huyện Lý Nhân, Hà Nam) cho biết, tại địa phương do nhiều hộ chăn nuôi đang có nhu cầu bán tháo đàn, trong khi mức tiêu thụ trên thị trường chậm nên thương lái chỉ trả giá từ 30.000 – 32.000 đồng/kg. “Rẻ cũng vẫn phải bán, vì càng nuôi thêm càng lỗ” – ông Chín cho hay.
Điều đáng nói, trong khi nông dân đang bán lợn hơi với giá rất rẻ ở mức 30.000 – 32.000 đồng/kg (loại 2) và 35.000-40.000 đồng/kg (loại 1), thì tại các chợ và siêu thị khắp cả nước, người tiêu dùng vẫn tiếp tục phải mua thịt với giá cao từ 4-6 lần (từ 110.000-200.000 đồng/kg) giá lợn hơi xuất chuồng.
Khảo sát một số chợ và siêu thị tại Hà Nội sáng ngày 18/10 cho thấy giá thịt lợn ở thời điểm này chỉ giảm nhẹ khoảng 5.000-10.000 đồng/kg so với một tháng trước. Hiện, thịt lợn tại chợ có giá 110.000-180.000 đồng/kg tùy loại.
Tại một quầy thịt tại chợ Nhân Chính (quận Thanh Xuân, Hà Nội), thịt lợn được bày bán với nhiều mức giá. Cụ thể, thịt ba rọi có giá 120.000 đồng/kg, nạc vai 110.000 đồng/kg, mông sấn 100.000 đồng/kg, sườn non giá 150.000 đồng/kg...
Tại các chợ và siêu thị, giá thịt lợn bán lẻ vẫn cao gấp từ 4 - 6 lần giá lợn hơi
Tương tự, quầy thịt lợn tại một số siêu thị trên địa bàn quận Thanh Xuân, quận Cầu Giấy,... hiện có báo giá thịt nạc dăm 140.000 đồng/kg, thịt ba rọi rút sườn 180.000 đồng/kg, nạc xay 120.000 đồng/kg, thịt đùi 120.000 đồng/kg, sườn non giá 150.000 đồng/kg, đuôi 90.000 đồng/kg,... Thịt Meat Deli có mức giá bán dao động trong khoảng 129.900 - 199.900 đồng/kg. Với mức này, giá thịt lợn đến tay người tiêu dùng vẫn cao gấp 4-6 lần so với giá lợn hơi.
Một số tiểu thương tại chợ cho hay, để thịt lợn đến tay người tiêu dùng hiện phải qua ít nhất 6 khâu trung gian, từ người nuôi, thương lái, người vận chuyển, lò mổ, tiểu thương nhập hàng mới đến tay người mua. Đặc biệt là thời điểm dịch bệnh, giá vận chuyển, tìm người lao động rất khó khăn nên giá bị đẩy lên.
Thực tế, phần chênh lệch giữa giá bán tại chuồng với giá đến tay người tiêu dùng chảy vào túi bộ phận trung gian là các thương lái, tiểu thương và khâu vận chuyển.
Lý giải về mức giá lợn hơi liên tục giảm trong thời gian qua, ông Nguyễn Văn Trọng - Phó cục trưởng Cục chăn nuôi - cho biết hiện nay nhu cầu tiêu dùng của người dân giảm mạnh do giãn cách xã hội kéo dài ở 2 thành phố lớn nhất cả nước.
"Khi nhu cầu giảm, lợn ở chuồng cũng không tiêu thụ được nên bị tồn đọng số lượng lớn. Đặc biệt ở giai đoạn quá lứa, lợn sẽ tích mỡ khiến giá thành giảm theo, chưa kể nhiều thương lái ép giá", ông lý giải.
Cũng theo ông Trọng, hiện nay thị trường chưa hài hòa được 3 khâu là khâu sản xuất, khâu lưu thông và khâu tiêu dùng. Giá bán tại chợ vẫn cao chứng tỏ khâu lưu thông đang lãi tương đối nhiều trong khi khâu sản xuất là người nông dân chăn nuôi chịu thiệt thòi lớn.
Chưa kể chi phí vận chuyển, lưu thông tăng rất cao trong bối cảnh Covid-19. "Giá thực phẩm ở chợ, siêu thị giảm không đáng kể", ông đánh giá.
Theo Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi, mặt hàng thịt lợn không nằm trong danh mục hàng bình ổn giá do đó hiện nay cơ quan chức năng phải kiểm soát khâu trung gian.
Theo Hồng Hương / Dân Việt