Ngôi nhà con gái tặng mẹ mang tên “nhà đom đóm“

Google News

Ngôi nhà được thiết kế hài hòa trong cách sử dụng vật liệu kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, chú trọng yếu tố thuận hòa với tự nhiên để tạo nên không gian sống gần gũi, tiện nghi dành tặng cho riêng mẹ.

Ngoi nha con gai tang me mang ten “nha dom dom“

Địa điểm xây dựng ngôi nhà là một vườn dừa gần chợ nổi ở Samut Songkhram, Thái Lan và cũng là nơi nổi tiếng với dịch vụ du thuyền trên sông để ngắm đom đóm. Từ những ngày còn bé, thu nhập chính của gia đình chủ nhà đến từ công việc buôn bán dừa trên chợ nổi của người mẹ. Sau này khi đã có thu nhập khá hơn, gia chủ muốn xây riêng một ngôi nhà để mẹ nghỉ ngơi và dành thời gian bên con cháu.

Ngoi nha con gai tang me mang ten “nha dom dom“-Hinh-2

Ngoi nha con gai tang me mang ten “nha dom dom“-Hinh-3

Ngoi nha con gai tang me mang ten “nha dom dom“-Hinh-4

Với mong muốn của gia chủ về một không gian sống hòa hợp với bối cảnh, bảo tồn tối đa vườn dừa và mương nước, ngôi nhà được thiết kế chia thành nhiều khối nhỏ theo chức năng với những lối đi bao quanh bởi vườn cây.

Ngoi nha con gai tang me mang ten “nha dom dom“-Hinh-5

Ngoi nha con gai tang me mang ten “nha dom dom“-Hinh-6

Ngoi nha con gai tang me mang ten “nha dom dom“-Hinh-7

Những khoảng đặc rỗng được thiết kế đan xen, tạo điều kiện để gió và ánh sáng tự nhiên di chuyển. Điển hình là cầu thang bậc hở dẫn lên ban công với tầm nhìn bao quát ra vườn dừa, hay là những khe hở nhỏ được gia chủ tận dụng để đặt các chậu cây bonsai, tạo khung cảnh trong khu vườn.

Ngoi nha con gai tang me mang ten “nha dom dom“-Hinh-8

Ngoi nha con gai tang me mang ten “nha dom dom“-Hinh-9

Bên cạnh đó, cửa sổ được thiết kế hai lớp để thích nghi với khí hậu nhiệt đới. Lớp thứ nhất là cửa kính trượt giúp gia tăng tối đa nguồn sáng tự nhiên và lớp thứ hai là kim loại đục lỗ trang trí để chắn ánh nắng gay gắt khi cần thiết. Vào ban đêm, ánh sáng bên trong lọt qua lỗ hở trang trí, tạo hiệu ứng lập lòe như bầy đom đóm trong khu vườn tĩnh lặng.

Ngoi nha con gai tang me mang ten “nha dom dom“-Hinh-10

Ngoi nha con gai tang me mang ten “nha dom dom“-Hinh-11

Ngoi nha con gai tang me mang ten “nha dom dom“-Hinh-12

Ngoài ra, nét kiến trúc hài hòa giữa truyền thống và hiện đại được thể hiện trong cách phối kết vật liệu của ngôi nhà. Trong đó, bê tông và thép mang màu sắc đương đại được sử dụng trong phần khung kết cấu, còn gỗ dừa lấy từ vườn được đốt lấy xơ để gắn trang trí vào tường, vừa mang nét truyền thống độc đáo, vừa hàm chứa kỷ niệm suốt những năm tháng tuổi thơ của gia chủ.

Ngoi nha con gai tang me mang ten “nha dom dom“-Hinh-13

Ngoi nha con gai tang me mang ten “nha dom dom“-Hinh-14

Ngoi nha con gai tang me mang ten “nha dom dom“-Hinh-15


 
Theo Thu Trương/Tiền phong