Sáng sớm 14/12, thuyền của ngư dân Nguyễn Hải Trà thôn Tam Hải 2, xã Kỳ Ninh (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) sau một đêm đánh bắt trở về bờ với khoang đầy ắp hơn 3 tấn cá cơm.
Anh Trà cùng các thuyền viên dùng hàng trăm khay nhựa đựng cá và cùng nhau hối hả chuyển lên bến bán.
Ngư dân vận chuyển cá cơm lên bờ bán (Ảnh: Văn Nguyễn).
Phía trên bờ, thương lái dùng cả xe đông lạnh đến chờ sẵn để thu mua. Họ trải bạt cỡ lớn ra nền đất để thuận tiện cho việc thu gom và cân cá.
Nhiều người dân trong vùng hay tin cũng đến mua hàng để mang ra chợ dân sinh bán kiếm lời.
Theo anh Trà, cá được thương lái mua với giá 12.000-15.000 đồng/kg.
Cá được thương lái thu mua ngay tại bến (Ảnh: Văn Nguyễn).
"Trừ chi phí xăng dầu, nhân công, những ngày cao điểm, tôi thu lãi vài chục triệu đồng.
Việc trúng đậm cá cơm khiến chúng tôi rất phấn khởi, quên đi mệt nhọc trong quá trình lao động trên biển", anh Trà vui mừng chia sẻ.
Theo nhiều ngư dân, khoảng 3-4 ngày nay, vùng biển xã Kỳ Ninh lặng sóng, thời tiết thuận lợi cho việc đánh bắt cách bờ khoảng 2-3 hải lý.
Trong màn đêm, họ dùng máy dò và quan sát bằng mắt thường theo kinh nghiệm. Khi thấy những mảng trắng dập dềnh, đó là dấu hiệu đàn cá cơm vào bờ. Sau mỗi lần biển động, cá vào càng nhiều. Khi phát hiện, ngư dân sẽ dùng lưới vây đánh bắt.
Sáng 14/12, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Trần Ngọc Phú, Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Ninh, cho biết địa phương có khoảng hơn 220 tàu thuyền công suất từ 12CV đến 350CV, trong đó có hàng chục tàu thuyền đánh bắt cá cơm gần bờ.
Nhiều ngày nay, ngư dân liên tiếp trúng đậm cá cơm các loại như cá cơm bạc, cơm than, cơm mờm.
Cá cơm thơm thịt, ít xương, được nhiều người yêu thích (Ảnh: Văn Nguyễn).
"Bình quân, mỗi tàu thuyền đánh bắt trong ngày được 1,5-2 tấn, tàu nhiều nhất từ 2 đến 3 tấn cá cơm. Ngoài cá cơm, ngư dân cũng đánh bắt được nhiều loại hải sản khác có giá trị kinh tế cao, mang lại nguồn thu nhập ổn định", ông Phú thông tin.
Cá cơm phân bố khắp các vùng biển, có kích thước nhỏ, chiều dài tối đa 40cm, thường là dưới 15cm, phổ biến bơi thành đàn và ăn các loại sinh vật phù du.
Cá cơm thơm thịt, ít xương, là món ăn dân giã, mang hương vị đặc trưng của biển cả, được nhiều người yêu thích. Loại cá này được chế biến thành nhiều món như phơi khô, kho tiêu, kho nghệ, kho riềng, kho nước dừa, kho cay, chiên tỏi ớt, tẩm bột chiên hay nấu canh chua.
Theo Dương Nguyên/Dân trí