Những năm gần đây, trên thị trường Việt rộ bán mứt mơ đường Thổ Nhĩ Kỳ cực ngon ngọt, có vị chua thanh nhẹ, thịt mứt mềm dai cắn rất sướng miệng. Nhưng phải đến những ngày đầu tháng 6 trở lại đây, quả mơ ngọt tươi Thổ Nhĩ Kỳ mới chính thức "oanh tạc" vào thị trường hoa quả ngoại Việt Nam. Mặc dù giá cả tương đối đắt đỏ nhưng không ít nhà giàu Việt vẫn sẵn sàng "móc hầu bao" để mua về thưởng thức.
Ghé thăm một cửa hàng bán hoa quả ngoại nhập tại quận Long Biên, chị Thanh Ngọc - chủ cửa hàng hồ hởi cho biết vừa nhập về lô hàng gần 1.000 hộp mơ ngọt Thổ Nhĩ Kỳ tương đương với trên 300kg quả mơ để phân bổ cho các khách bán buôn và mua lẻ. Chỉ sau nửa tuần, hơn 700 hộp mơ ngọt đã được bán hết, mang lại lợi nhuận cao cho người bán.
Mơ ngọt Thổ Nhĩ Kỳ thoạt nhìn có phần rất giống với quả đào nhưng vỏ quả nhẵn bóng, mỗi quả chỉ bé bằng độ 3 ngón tay người lớn. Màu sắc của trái mơ có màu vàng tươi mới lẫn với màu đỏ hồng rám nắng. Khi cầm nắm trên tay sẽ thấy quả chắc thịt, đốm đỏ bóng loáng trên má quả trông rất ngon mắt. Gọi là mơ nhưng loại quả này lại không hề có vị chua chát như mơ Việt, khi ăn sẽ thấy vị ngọt lịm nơi đầu lưỡi, ăn càng gần đến chóp quả thì sẽ thấy vị thanh mát nhẹ.
Cũng theo nhà sản xuất tại Thổ Nhĩ Kỳ, quả mơ ngọt được sản xuất trên đất nước này còn được gọi là mơ đường bởi lượng đường tự nhiên, an toàn có trong quả này lớn. Một quả mơ ngọt Thổ Nhĩ Kỳ có lượng đường bằng 2 dưa hấu hoặc 3 quả cam, thậm chí là bằng 2 chùm nho cộng lại. Mặc dù chứa nhiều đường nhưng lượng đường này rất an toàn, dễ tiêu hóa và chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe.
Chị Ngọc chia sẻ: "Loại quả này ở bên Thổ Nhĩ Kỳ còn được gọi là mơ đường vì nó ngọt như đường vậy. Đây là giống quả đặc sản của nước Thổ và mới được trồng nhiều xuất khẩu khoảng vài năm trở lại đây thôi.
Theo như giới thiệu của hãng xuất khẩu, mơ ngọt Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp rất nhiều vitamin A, C, E, kali và sắt. Nếu ăn một quả mơ này mỗi ngày sẽ cung cấp đủ 50% lượng vitamin A cần cho cơ thể, chúng chứa ít chất béo và calor và nhiều chất xơ ăn kiêng nên rất hợp với các chị em nào có ý định giảm cân giữ dáng".
Chị Ngọc cho biết, loại mơ ngọt Thổ Nhĩ Kỳ rất nổi tiếng ở các nước trên thế giới, đặc biệt là người dân Anh Quốc và Mỹ rất ưa chuộng loại quả này. Các năm trước, chị chỉ nhập thử mứt, quả sấy khô của loại mơ này về, bán cũng khá chạy nên lần này muốn nhập thử quả tươi.
"Mùa mơ ngọt thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu từ tháng 6 đến hết tháng 8. Giờ đã bắt đầu vào mùa vụ rồi nên có rất nhiều hàng. Nhiều khách khi đến đây cũng ăn thử 1 vài miếng thì nghiện luôn, mỗi lần mua vài hộp mang về ăn mới bõ. Mỗi hộp mơ đóng gói có trọng lượng 330g được độ 8 - 10 quả mơ, quả nào cũng bóng lộn, vàng ươm, ngọt vô cùng".
Hiện trên thị trường, mơ ngọt Thổ Nhĩ Kỳ được bán với giá từ 180.000 - 210.000 đồng/hộp 330g, tương đương khoảng trên dưới 500.000 đồng cho 1 kg quả mơ, giá đắt gấp chục lần so với mơ Việt Nam khi vào mùa.
Chị Sơn bộc bạch: "Loại quả này được vận chuyển hàng không từ Thổ Nhĩ Kỳ sang đây, để bán có lời được thì phải mua số lượng lớn, mua càng nhiều càng rẻ, vậy nên giá của loại quả này tại Việt Nam cũng tùy thuộc vào số lượng hàng mà chủ buôn đặt mua về.
Nếu bán với giá 200.000 đồng/hộp 330g có thể sẽ lời 30.000 - 50.000 đồng/hộp. Tất nhiên số tiền này vẫn chưa trừ đi chi phí vận chuyển và bảo quản".
Chị Thùy Trang tìm mua 2 hộp mơ ngọt Thổ Nhĩ Kỳ về ăn với giá 400 ngàn đồng sau khi được giới thiệu tại cửa hàng hoa quả ngoại nhập.
Chị xuýt xoa khi thưởng thức loại quả này: "Ban đầu, người bán bảo là quả này ngọt dịu, chấm cùng muối ớt rất ngon. Nhưng khi tôi ăn thì thấy ngọt khủng khiếp, cắn miếng nào cũng ngọt lịm đầu lưỡi, không cần dùng đến muối ớt. Thịt quả mọng nước, thơm mùi mơ rất dễ chịu, khi cắn thịt quả cũng róc hột không bị dính, không phải nhằn như mơ thường. Tôi thật sự rất thích!"
Chị Trang cho biết, mơ ngọt Thổ Nhĩ Kỳ cất vào tủ lạnh bảo quản sẽ để được cả tuần mà không bị nhũn. Khi ăn mát cảm giác ngon hơn ăn thường rất nhiều.
Theo Lương Chi/Em Đẹp