Nuôi rắn dễ hơn nuôi gà, cô gái lãi 800 triệu đồng mỗi năm

Google News

6 năm trước, chị Thư bán cây vàng lấy tiền mua rắn giống về nuôi. Đến nay bể rắn của chị cho thu nhập đều đặn hơn 1 tỷ đồng mỗi năm, trừ chi phí vẫn lãi trên 800 triệu đồng.

Năm 2017, sau lễ cưới, chị Lê Thị Minh Thư (27 tuổi, trú tại xã Vĩnh Thạnh, Lấp Vò, Đồng Tháp) được mẹ chồng cho một cây vàng. Nghĩ vốn không dùng sẽ hư hao, chị Thư bàn với chồng bán vàng lấy tiền mua rắn ri cá về nuôi.
"Tôi bán vàng được 30 triệu đồng, mua 300 con rắn giống về thả vào bể nước cũ. Hàng tuần, chồng tôi đi bắt cá tạp ngoài sông làm thức ăn cho rắn nên không tốn nhiều chi phí", chị Thư kể trong 2 năm đầu nuôi không bán rắn con để tăng đàn.
"Giờ đều đặn mỗi năm tôi bán khoảng 10.000 con rắn giống, giá 45-80 nghìn đồng/con. Rắn thịt có giá 450.000 đồng/kg, tôi bán từ 1-2 tấn mỗi năm. Trừ chi phí, mỗi năm bể rắn cho lãi trên 800 triệu đồng", chị Thư nói.
Nuoi ran de hon nuoi ga, co gai lai 800 trieu dong moi nam
Chị Thư cho biết rắn ri cá hiền như "thú cưng" (Ảnh: Nguyễn Cường). 
Chị kể rắn ri cá dễ nuôi, không tốn chi phí, ít bệnh. Bể nuôi chỉ cần xây bể cao 1,5m để rắn không leo ra, bên trong để nước khoảng 20cm, thả bèo lục bình cho rắn trú ngụ. Bể chia ra các ô để thả rắn theo kích cỡ, bỏ lượng thức ăn phù hợp.
Rắn ăn mỗi tuần một bữa. Rắn bố mẹ mỗi lần ăn một cá rô phi cỡ 4 ngón tay, rắn con ăn cá nhỏ hơn. Nước trong bể thay mỗi tuần một lần.
Nuoi ran de hon nuoi ga, co gai lai 800 trieu dong moi nam-Hinh-2
 Mỗi năm chị Thư bán khoảng 10.000 rắn giống (Ảnh: Nguyễn Cường).
Rắn con 3 tháng là bán được, nhưng nuôi càng lâu giá trị càng cao. Rắn bố mẹ sau sinh có thể bán thịt hoặc giữ lại làm giống vì rắn càng già đẻ càng nhiều. Mỗi năm rắn đẻ một lứa, mỗi lứa trên dưới 50 con.
"Trước đây nhà tôi từng nuôi gà, nuôi ba ba, nuôi rắn ri voi…, nhưng tôi thấy nuôi rắn ri cá dễ hơn và hiệu quả hơn cả", chị Thư nói.
Chia sẻ về đầu ra thị trường, chị Thư khẳng định "chưa bao giờ ế, rắn giống hay rắn thịt đều luôn có khách đặt trước".
Hiện chị Thư có 2 cơ sở nuôi trên 2.000 rắn bố mẹ loại 1-2kg mỗi con. Vì lượng rắn giống ngày càng nhiều, công việc hàng ngày của chị là tìm mối hàng mới và hướng dẫn bạn hàng cách nuôi rắn hiệu quả.
Theo Nguyễn Cường/Dân Trí