Phát Đạt tất toán thêm 150 tỷ đồng trái phiếu trước hạn

CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) vừa công bố thông tin về việc tất toán lô trái phiếu phát hành lần 9/2021 (PDRH2123009) có tổng mệnh giá phát hành là 150 tỷ đồng.  

Đây là lô trái phiếu phát hành ngày 16/12/2021 có kỳ hạn 2 năm. Thời điểm mua lại trước hạn là ngày 25/11/2022 dựa trên thỏa thuận giữa Phát Đạt và các trái chủ. Đại diện công ty cho biết đã chuẩn bị dòng tiền để thanh toán các khoản nợ đáo hạn, bao gồm cả trái phiếu từ cuối năm nay đến 2023.
Mới đây vào ngày 21 và 25/10, Phát Đạt đã tất toán khoản vay vốn lưu động có giá trị tổng cộng 220 tỷ đồng cho Tập đoàn tài chính Mirae Asset (Hàn Quốc). Như vậy, so với số liệu theo BCTC quý 3/2022, số dư nợ vay của Phát Đạt giảm 370 tỷ đồng.
Các lô trái phiếu của Phát Đạt có tài sản đảm bảo là cổ phiếu PDR. Thời gian qua, cổ phiếu PDR có những phiên giảm do tâm lý nhà đầu tư lo ngại về triển vọng kinh tế vĩ mô kém tích cực và các chính sách liên quan đến thị trường bất động sản. Đồng thời, các cổ đông sử dụng vốn vay để mua cổ phiếu PDR bị các công ty chứng khoán bán chủ động nhằm thu hồi vốn.
Phat Dat tat toan them 150 ty dong trai phieu truoc han
 PDR gấp rút tất toán trái phiếu trước hạn.
Phát Đạt đã nhanh chóng có những đợt bổ sung tài sản cho các lô trái phiếu. Thực tế quy mô trái phiếu của Phát Đạt không lớn so với tổng tài sản, hay so với các nhà phát triển bất động sản khác trên thị trường.
Trong đó, lô trái phiếu lần 9/2021 (vừa được mua lại trước hạn ngày 25/11/2022) và lần 5/2021 đã được bổ sung chung tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất tại Quảng Ngãi ước tính có giá trị khoảng 200 tỷ đồng. Trước đó hai lô trái phiếu này cũng đã được bổ sung thêm một số cổ phiếu PDR.
Chia sẻ với báo chí mới đây, ông Bùi Quang Anh Vũ, Thành viên HĐQT, Tổng Giám đốc Phát Đạt khẳng định, công ty luôn trả đúng hạn lãi và nợ gốc trái phiếu, cũng như các khoản vay. Phát Đạt cũng linh hoạt thay đổi chiến lược kinh doanh để thích ứng với sự điều chỉnh của thị trường.
Anh Nhi