Cây xương rồng từ lâu đã được nhiều người biết đến là loại cây cảnh. Ở vùng quê, mọi người thường trồng cây xù xì, gai góc này làm hàng rào. Không chỉ vậy, khi được lên chậu, cây xương rồng lại thành một loại bonsai thu hút được khá nhiều người tiêu dùng ở thành thị vì vẻ độc đáo của chúng.
Thế nhưng, đa phần mà mọi người vẫn chỉ biết đến công dụng của xương rồng như vậy. Ít ai ngờ, quả của xương rồng lại ăn được và thậm chí còn trở thành đặc sản. Giá của quả xương rồng trên thị trường cũng đắt đỏ.
Nhiều người chỉ biết xương rồng với công dụng là trồng làm hàng rào
Trên chợ mạng, quả xương rồng lê gai cũng được rao bán khá nhộn nhịp. Nhiều người tiêu dùng tỏ ra khá tò mò vì việc quả ăn được và thành thực phẩm. Được biết, ở nhiều quốc gia trên thế giới, quả xương rồng lại được ví như vàng xanh. Đơn cử như trên trang amazon, giá trung bình 6 quả xương rồng lê gai là 13 đô la Mỹ, tương đương khoảng 300.000 đồng.
Chị Nguyễn Thị Hoa – một tiểu thương bán xương rồng lê gai cho biết, quả xương rồng lê gai có hình dáng bên ngoài rất giống với quả thanh long. Khi chín chúng có màu cam đỏ hoặc màu tím. Khi đã hái xuống, quả xương rồng sẽ không chín nữa nên cần để quả chín mọng ở trên cây để thu hoạch. Quả khi này sẽ có vị ngọt, thơm.
Quả xương rồng được bán khá đắt
Chị Hoa cho biết thêm, ngày đầu chị rao bán loại quả xương rồng, nhiều người tỏ ra rất ngạc nhiên vì trước giờ mới biết quả cây xương rồng ăn được và còn chế biến làm món ăn. Vì tò mò, nhiều người mua về dùng thử. Sau đó, họ thường đặt sẵn, đợi có hàng thì chuyển về. Lượng khách mua ngày nhiều hơn.
"Quả xương rồng không phải lúc nào cũng sẵn hàng, tôi thương gom đơn để lấy. Giá bán xương rồng tai thỏ làm món ăn là 25.000 đồng/kg, quả đắt hơn" - chị cho biết.
Theo chia sẻ của các tiểu thương, không chỉ quả mà lá, hoa của xương rồng lê gai cũng được thu mua làm thực phẩm, dược liệu. Khi đem luộc, nướng lên rồi trộn với các gia vị sẽ có một món ăn lạ miệng tốt cho hệ tiêu hoá. Còn lá xương rồng cũng được nhiều người dân chế biến. Hương vị của chúng giống như đậu xanh, đậu bắp.
Lần đầu được thưởng thức món ăn từ xương rồng, chị Mai Linh (Hà Nội) rất ngạc nhiên. Chị cho biết, từ trước đến giờ chỉ biết loại cây này trồng làm bờ rào ở quê và được trồng làm cảnh để trang trí mà chưa thấy ai ăn bao giờ. Lần đầu thử vị của chúng, chị thấy vô cùng thích thú. Xương rồng được chế biến bằng xào, nấu canh, làm lẩu…
Theo Hà My/Sức khỏe đời sống