Theo lẽ thông thường, trái cây sẽ được phơi hoặc sấy khô sau khi hái. Tuy nhiên lại có một loại quả được để héo khô tự nhiên khi còn trên cây, sau đó đem bán với mức giá cực kỳ hấp dẫn. Trong mùa cao điểm, 1 kilogram quả có thể bán với giá hơn 80 NDT, tương đương hơn 270.000 đồng.
Loại quả này được trồng ở Trung Quốc với tên gọi dân dã là “treo héo khô”, hay còn được biết đến với tên gọi khác là “tiểu kim quả”. Quả này cùng họ với hồ đào, quả to tròn, vỏ màu cam bắt mắt. Quả tươi sẽ có giá thấp hơn nhiều so với quả “héo khô”, vì vậy người ta chủ yếu thu hoạch quả ở dạng khô.
Tiểu kim quả có 3 đặc điểm chính, đầu tiên là ngoài cứng trong mềm, khi ăn sẽ cảm giác như tan trong miệng, có thể pha với trà để tạo nên thức uống hấp dẫn. Hai là, quả khô có mùi thơm đặc trưng, thịt quả ngọt nhưng ăn không bị ngán. Cuối cùng là quả không dễ bị sâu bọ tấn công.
Bên cạnh hương vị thơm ngon, tiểu kim quả còn ghi điểm với người tiêu dùng nhờ hàm lượng cao protein, canxi, phốt-pho, sắt, vitamin C và nhiều thành phần khác có tác dụng hoạt huyết, bổ khí, giảm ho. Chưa kể, quả khô còn rất giàu chất chống oxy hóa, nhờ vậy khi sử dụng lâu dài có thể giúp bạn tăng cường khả năng miễn dịch. Hàm lượng vitamin E có nhiều trong tiểu kim quả cũng là 1 thành phần tự nhiên giúp trì hoãn quá trình lão hóa.
Tại Trung Quốc, cây tiểu kim quả được trồng phổ biến ở Tân Cương bởi thời lượng ban ngày ở đây dài hơn những nơi khác. Chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm ở Tân Cương thường từ 20 độ C trở lên, không khí trong lành. Cây tiểu kim quả được nuôi dưỡng bằng nước mưa và nước tuyết tự nhiên. Đặc biệt, cây sinh trưởng tự nhiên chứ không hề cần người trồng phải chăm bón.
Theo Hương Nguyễn/ Người đưa tin