Quán cơm gà đóng cửa, tiểu thương Nha Trang mong “minh oan” cho thịt gà

Google News

Sau vụ ngộ độc liên quan đến cơm gà, rất nhiều tiểu thương, quán cơm liên quan đến thịt gà rơi vào tình cảnh ế ẩm, thậm chí phải đóng cửa vì bị vạ lây.

Khảo sát ở nhiều chợ, hàng quán chuyên bán thịt gà ở TP Nha Trang, tình trạng chung là sức mua giảm sút nghiêm trọng. Ông Trương Quyên, chủ vựa gà lớn nhất nhì tại chợ Xóm Mới, cho biết trước khi xảy ra vụ ngộ độc liên quan đến "cơm gà", rồi các tin đồn liên quan đến thịt gà thì mỗi ngày ông bán lẻ cũng 40-50 con gà, đến nay cả ngày bán được 2-3 con.
Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại một số quán ăn chuyên về gà. Ông Lê Văn Tài, một chủ quán gà trên đường Trịnh Phong, cho biết gà nhà là gà tươi, làm sạch, có nguồn gốc rõ ràng nhưng hiện nay tình trạng kinh doanh ế ẩm. Chỉ một số khách ăn quen lâu năm đến vì họ tin tưởng. Ông Phong rất mong muốn cơ quan chức năng sớm có biện pháp để ổn định tâm lý người tiêu dùng, "minh oan" cho thịt gà.
Ông Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, chia sẻ người dân không nên quá lo lắng về các sản phẩm thức ăn được chế biến từ gà. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nên chọn mua thực phẩm ở những cửa hàng uy tín, ưu tiên có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và đã được kiểm định. Hạn chế ăn thức ăn vỉa hè không đảm bảo vệ sinh, luôn ăn chín, uống sôi để hạn chế nguy cơ ngộ độc.
Quan com ga dong cua, tieu thuong Nha Trang mong “minh oan” cho thit ga
Các quán bán cơm gà ế ẩm, thậm chí phải đóng cửa vì bị vạ lây từ vụ ngộ độc, tin đồn liên quan đến thịt gà
Hiện nay, UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu thành lập đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã nhằm kiểm tra công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, mua bán thực phẩm.
Trong đó, ưu tiên trong tháng hành động ATVSTP kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến, mua bán thực phẩm có thịt gà; các cơ sở thực phẩm quy mô lớn; những cơ sở chế biến suất ăn; bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, trường học; các cơ sở có nguy cơ cao.
Phía Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Khánh Hòa cho hay đã xử phạt 1 trường hợp đăng thông tin sai sự thật về việc học sinh tử vong do ngộ độc cơm gà. Qua kiểm tra có 6 trường hợp đăng thông tin không đúng sự thật, cơ quan chức năng đang tiếp tục mời các trường hợp này lên làm rõ, xử lý theo quy định.
Trước đó, giữa tháng 3-2024, 369 người bị ngộ độc sau khi ăn tại quán Cơm gà Trâm Anh.
Một tuần sau, ngành chức năng ghi nhận 10 học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi bị rối loạn tiêu hóa nghi do ăn cơm gà bên ngoài nhà trường.
Đến ngày 5-4, ngành chức năng tiếp tục ghi nhận hàng chục học sinh ở phường Vĩnh Trường nhập viện với triệu chứng nghi ngộ độc do ăn sáng với nhiều món khác nhau, trong đó có cơm gà tại các hàng quán bên ngoài nhà trường và từ người bán hàng rong.
Theo Kỳ Nam / Người Lao Động