Rau càng cua còn có hàng loạt tên gọi khác như: rau tiêu, đơn kim, đơn buốt, cúc áo, quỷ châm thảo, thích châm thảo... Đây là loài thực vật thân thảo, phần nhánh cao khoảng 20 – 40 cm, thân cây chứa nhiều nước và nhớt, lá hình trái tim nhọn và có màu xanh trong.
Đây là loại thực vật mọc dại tại bờ rào, trong vườn, thường được dân Việt nhổ bỏ. Rất ít gia đình biết ăn rau càng cua. Thế nhưng, khi biết tại nhiều nước coi loại rau này như "thần dược", vì chúng có thể hỗ trợ chữa trị sốt rét, viêm kết mạc, đau đầu, hỗ trợ điều trị viêm loét, ung nhọt,... thì rau càng cua bắt đầu gây sốt tại Việt Nam. Giá của nó vì thế dao động từ 70.000-110.000 đồng/kg, tùy vùng miền.
Những năm gần đây, bên cạnh việc săn mua loại rau đắt hơn thịt này, các bà nội trợ còn tranh thủ trồng rau càng cua trong vườn, thậm chí trồng cả trên sân thượng hay dưới gốc cây cảnh.
Chị Ngọc Mai (Đội Cấn, Hà Nội) chia sẻ, nhà chị mới biết ăn rau càng cua được khoảng một năm nay vì đọc được, đây là loại rau "thần dược", cực kỳ tốt cho sức khỏe. Song, đi mua loại rau này không chỉ hiếm mà giá còn đắt hơn thịt, đặt mua được cân rau về thì phải chia đôi ba bữa ăn dè.
Còn bà nội trợ Thanh Ngân (Tây Hồ, Hà Nội) thì cho hay, đây là cây dại mọc đầy ở quê chị. Trước đây, chị toàn nhổ vứt đi vì nghĩ chúng không ăn được. Khi lên thành phố sinh sống, chị mới thấy rau càng cua được bán tại các cửa hàng rau sạch hay ngoài chợ với giá rất cao.
Mua về ăn thử, bà nội trợ này mới giật mình biết giá rau này cao quá, ngang với mua thịt. Không chỉ thế, chị còn phải đợi mấy ngày mới nhận được hàng từ một cửa hàng.
Rau càng cua khi ăn có vị hơi chua, thường được dùng để trộn gỏi, xào tỏi hoặc ăn sống. Nước ép chiết xuất từ thân và lá tươi của rau càng cua được sử dụng dưới dạng thuốc sắc có thể uống vào sáng sớm và tối sẽ giúp cải thiện bệnh viêm khớp dạng thấp.
Vì quá đỗi thích ăn loại rau này mà nhiều phụ nữ Hà Thành còn mua hạt giống về gieo trồng vào các thùng xốp để trên sân thượng để đỡ chi phí. Bởi trồng loại rau này rất dễ sống, hạt giống cũng rẻ, không cần chăm bón nhiều và chỉ 30-45 ngày là có thể thu hoạch được.
Rau càng cua là một vị thuốc truyền thống dùng trong điều trị sốt, ho, cảm lạnh, đau đầu và viêm khớp. Một nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất từ loại rau này có tác dụng kháng viêm và giảm đau do có sự hiện diện của chất prostaglandin tổng hợp. Một nghiên cứu khác trên thỏ cho thấy rau càng cua còn có tác dụng hạ sốt tương đương với thuốc aspirin.
Theo nhiều nghiên cứu, uống nước rau càng cua sẽ giúp giảm mức cholesterol, từ đó giảm nguy cơ bị đau tim, đột quỵ và các bệnh liên quan đến tim mạch.
Ngoài ra, với hàm lượng khoáng chất chứa trong rau càng cua, khi quấn quanh xương bị gãy sẽ đẩy nhanh quá trình chữa lành xương, giúp xương gãy mau lành hơn.
Theo Lily / Gia đình & Xã hội