Startup tay robot “made in Vietnam” cho người khuyết tật, Shark Liên “rót” ngay 5 tỷ

Startup sản xuất cánh tay robot cho người khuyết tật "made in Việt Nam" thuyết phục Shark Liên "rót tiền" đầu tư, đồng thời nữ CEO cũng cam kết hỗ trợ giúp doanh nghiệp đăng ký bằng sáng chế tại Đức.

Tập 3 Shark Tank Việt Nam mùa 4 chào đón 4 startup thuộc 4 ngành nghề khác nhau nhưng đều có màu sắc quốc tế cùng sự kiên trì, liều lĩnh và khát vọng lớn. Trong đó, đáng chú ý là startup vì cộng đồng sản xuất cánh tay robot cho người khuyết tật đã thuyết phục Shark Liên rót tiền đầu tư.
Startup “made in Vietnam” đầu tiên sản xuất tay robot cho người khuyết tật
Đến với Thương vụ bạc tỷ - Shark Tank Việt Nam mùa 4, Vulcan Augmetics kêu gọi đầu tư 5 tỷ đồng cho 5% cổ phần để phát triển giai đoạn kế tiếp cho sản phẩm. Là một doanh nghiệp xã hội, theo đuổi lý tưởng vì cộng đồng, hiện Vulcan Augmetics đang sản xuất tay robot cho người khuyết tật.
Trịnh Khánh Hạ và Rafael – hai nhà đồng sáng lập cho biết, sản phẩm chính của Vulcan Augmetics là cánh tay giả có thể cầm nắm. Ngoài ra, Vulcan còn phát triển những mô đun để hít đất hoặc giúp người khuyết tật có thể sử dụng máy tính, làm các công việc phục vụ bàn, bưng bê… để cải thiện cuộc sống.
Startup tay robot “made in Vietnam” cho nguoi khuyet tat, Shark Lien “rot” ngay 5 ty
 Cánh tay robot dành cho người khuyết tật "made in Việt Nam" đầu tiên.
Cánh tay robot của Vulcan được kết nối Bluetooth ở bên trong. Để sử dụng, người dùng sẽ đeo bộ cảm biến ở cổ chân và điều khiển bằng cách chạm ngón chân. Cánh tay robot này không những có thể cầm nắm, lái xe mà còn có thể xoay cổ tay 360 độ. Trên thế giới, một sản phẩm tay điện có chức năng tương tự có giá từ 60 triệu cho đến vài trăm triệu đồng, với chức năng xoay 360 độ có thể lên đến hàng tỷ đồng. Trong khi đó, dòng sản phẩm tay điện robot đầu tiên “made in Vietnam” nghiên cứu và phát triển chỉ có giá từ 23-25 triệu đồng.
Sản phẩm được ra mắt vào đầu năm 2021 đã ngay lập tức ký kết được hợp đồng phân phối tại 17 trung tâm, bệnh viện chỉnh hình trên toàn quốc.
Chia sẻ về lý do để triển khai sản phẩm cho những người thiếu may mắn, nhà sáng lập Khánh Hạ cho biết, ba chị là bộ đội, chị sinh ra và lớn lên trong một xóm bộ đội quê ở Phú Yên. Chị được truyền cảm hứng từ ba mình để thực hiện công việc vì cộng đồng.
Lý giải về việc doanh nghiệp mới thành lập nhưng định giá doanh nghiệp lên đến 100 tỷ đồng, Rafael cho hay: “Vì sản phẩm và phân khúc của chúng tôi là thiết bị y tế. Dù mới thành lập nhưng chúng tôi đã có sản phẩm, giấy phép và đã đưa vào hoạt động. Hai đối thủ của chúng tôi, một bên mất 4 năm và 1 triệu USD, một bên tốn 6 năm và 1,2 triệu USD để đi đến giai đoạn tương tự như chúng tôi. Vì vậy chúng tôi hoàn toàn tin vào giá trị mà mình đưa ra”.
Hai nhà sáng lập cũng cho biết thêm, họ đã trải qua 3 vòng gọi vốn với 3 đơn vị khác nhau, tổng tiền nhận đầu tư 180.000 USD. Trong đó vòng gọi vốn gần nhất, công ty được định giá 1,4 triệu USD. Là một doanh nghiệp xã hội, nên Vulcan có tầm nhìn lớn với những tác động tích cực cho xã hội, tuy nhiên không vì thế mà bỏ qua mục tiêu tạo ra lợi nhuận. Vulcan chỉ cần bán ra 13 chiếc là đã hòa vốn về mặt vận hành.
Shark Liên xuống tiền 5 tỷ cam kết mang sản phẩm ra thế giới
Trước một startup hướng tới cộng đồng với lý tưởng và mục đích rõ ràng, Shark Liên không ngần ngại đưa ra đề nghị 5 tỷ cho 25% cổ phần. Phần “trả giá” khá mạnh tay khiến giá trị doanh nghiệp từ 100 tỷ chỉ còn 20 tỷ của Shark Liên được bà nhấn mạnh “đừng quá chú trọng vào số tiền”. Shark Liên giải thích: “Tôi không chỉ đầu tư tiền cho các bạn, mà tôi còn đem được sản phẩm của các bạn đến với thế giới vì nhiều người khuyết tật cần đến các bạn”.
Shark Liên cũng phân tích thêm rằng, bà sẵn sàng hỗ trợ đăng ký bằng sáng chế cho startup tại Đức và một khi đã được chấp nhận tại Đức, Vulcan sẽ dễ dàng đi khắp châu u và nhiều châu lục khác. Nữ “cá mập” cũng khẳng định startup không thể so sánh bà với những nhà đầu tư khác trước đó vì những giá trị bà có thể mang lại.
Startup tay robot “made in Vietnam” cho nguoi khuyet tat, Shark Lien “rot” ngay 5 ty-Hinh-2
 
Đánh giá cao ý tưởng của startup, tuy nhiên Shark Việt, Shark Hưng và Shark Bình đều rút khỏi thương vụ này vì không phù hợp. Trong khi đó, Shark Phú khẳng định startup chỉ mới bắt đầu thâm nhập thị trường nên những con số kinh doanh không có nhiều ý nghĩa và ông quyết định không đầu tư.
Trước sự bối rối của startup trước đề nghị khiến định giá công ty thấp hơn vòng gọi vốn trước đó, Shark Liên điều chỉnh lại deal còn 5 tỷ cho 25%, trong đó 15% cổ phần, 10% là free share sau khi Shark hoàn thành các cam kết.
Cuối cùng, vì muốn giúp startup theo đuổi lý tưởng vì cộng đồng, Shark Liên chấp nhận đề nghị 5 tỷ cho 23% cổ phần, trong đó 10% là advisory shares kèm cam kết hoàn thành các thỏa thuận trong thời gian 1-3 tháng.
Cẩm Linh