Chắc chị em đi siêu thị không ít lần gặp loại cam vàng nhập khẩu. Những quả cam thường có màu vàng bắt mắt, quả to tròn nhưng phần đáy quả lại có vòng tròn tách thành kẽ múi. Vòng tròn có thể to hoặc nhỏ, lồi hoặc lõm. Điều này khiến nhiều bà nội trợ phân vân không biết cam như vậy có ảnh hưởng gì đến chất lượng hay không.
Trên thực tế loại cam vàng nhập khẩu này được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, giá cả của nó cũng khá bình dân.
Phần cuối của quả cam tách thành múi nhỏ có viền là điều hết sức bình thường. Theo kinh nghiệm của một số bà nội trợ thì phần tách ở cuối quả quả càng to thì chứng tỏ quả cam đó ngọt, nhiều nước.
Trong phần viền tách múi đó có càng nhiều múi to thì quả cam càng ngọt.
Dù hình dáng của quả cam có vẻ hơi lạ và khác biệt so với những giống cam thường xuất hiện ở Việt Nam nhưng chị em hoàn toàn có thể yên tâm về mặt chất lượng.
Phân biệt một số loại cam phổ biến
Cam sành
Cam sành là loại có nhiều nước, vị hơi chua nên thường được dùng để vắt nước uống cùng với đường.
Cam sành ngon sẽ có phần vỏ sẽ có phần vỏ xanh đậm, sần sùi, cầm nặng tay. Cam chín tự nhiên có phần đáy hơi vàng hoặc vàng đều. Cam vỏ mỏng, ấn tay vào thấy mềm sẽ có nhiều nước.
Cam xoàn
Loại cam này có vị ngọt đậm, mùi thơm nhẹ và thường dùng để ăn trực tiếp. Quả cam xoàn càng nhỏ thì vị càng ngọt thanh.
Nên chọn những quả cam có màu vàng chanh đậm, vỏ hơi bóng, rám. Đó là cam chín cây.
Cam mật
Cam mật cũng có vị ngọt nhưng không bằng cam xoàn, mùi thơm cũng không bằng. Vỏ cam mật thường tươi xanh, nhẵn nhụi và không bóng.
Đặc điểm nổi bật của cam mật là không có hạt, lượng nước vừa đủ, không nhiều nước như cam sành, cam xoàn.
Theo Thanh Huyền/Khoevadep