Thêm một gã khổng lồ địa ốc Trung Quốc đứng trước bờ vực khủng hoảng

Google News

Tập đoàn Vạn Đạt đang đứng trước bờ vực của một cuộc khủng hoảng thanh khoản nghiêm trọng. Gã khổng lồ địa ốc Trung Quốc đã tìm đến sự trợ giúp từ các nhà băng.

Them mot ga khong lo dia oc Trung Quoc dung truoc bo vuc khung hoang

Chỉ riêng đơn vị quản lý thương mại của Vạn Đạt đã gánh khoản nợ 94,4 tỷ nhân dân tệ tính đến cuối năm ngoái. Ảnh: Reuters.

Theo Bloomberg, tập đoàn địa ốc Vạn Đạt đang đàm phán với các ngân hàng lớn của Trung Quốc về một gói vay giải cứu. Gói vay sẽ cho phép họ gia hạn nợ gốc nhằm đối phó với những rắc rối thanh khoản.

Theo kế hoạch, các trụ sở chính của gã khổng lồ bất động sản Trung Quốc đang tìm cách tái cấp vốn cho tất cả khoản vay trong nước đến hạn vào năm nay, và không phải trả nợ gốc.

Theo nguồn tin của Bloomberg, Ngân hàng Công thương Trung Quốc là một trong số các nhà băng đang thảo luận cùng Vạn Đạt từ đầu tháng 5.

Khoản nợ khổng lồ

Theo gói giải cứu được Bắc Kinh triển khai từ tháng 11/2022, các nhà phát triển được phép gia hạn "một cách hợp lý" khoản vay trong vòng một năm. Ngân hàng cũng không cần chuyển những khoản vay này thành nợ xấu.

Tập đoàn địa ốc của tỷ phú Wang Jianlin đang tìm cách ngăn một cuộc khủng hoảng thanh khoản nghiêm trọng. Nó sẽ xảy ra nếu họ không hoàn thành đợt IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) một công ty điều hành trung tâm thương mại vào cuối năm nay.

Theo thỏa thuận với các nhà đầu tư, Vạn Đạt có thể phải mua lại 30 tỷ nhân dân tệ (4,3 tỷ USD) cổ phần nếu không kịp lên sàn vào tháng 12.

Theo nguồn tin của Bloomberg, những cuộc thỏa thuận của Vạn Đạt vẫn đang ở giai đoạn đầu. Chưa rõ ngân hàng sẽ thảo luận với đơn vị nào của tập đoàn. Một nguồn tin cho biết Vạn Đạt đã yêu cầu các công ty con đăng ký nâng hạn mức tín dụng tại ngân hàng.

Kể từ cuối năm ngoái, chính quyền Trung Quốc đã ban hành một loạt biện pháp nhằm hỗ trợ lĩnh vực địa ốc đang gặp khó khăn. Ngành công nghiệp bất động sản và các lĩnh vực liên quan chiếm 25% nền kinh tế.

Kế hoạch gia hạn trả nợ gốc có thể giảm bớt gánh nặng tài chính cho Vạn Đạt. Ngay cả Bắc Kinh cũng đã nới lỏng gọng kìm, sau khi ngành địa ốc nước này trượt dài trong khủng hoảng. Các dự án bất động sản dở dang nằm rải rác khắp đất nước. Người mua nhà dừng trả khoản vay thế chấp vì không được giao nhà đúng hạn.

Chỉ riêng đơn vị quản lý thương mại của Vạn Đạt đã gánh khoản nợ 94,4 tỷ nhân dân tệ tính đến cuối năm ngoái. 16,5 tỷ nhân dân tệ trong số đó sẽ đến hạn vào năm nay.

Giới chức Trung Quốc đã thúc giục các nhà băng nước này đồng ý cho doanh nghiệp ngành địa ốc gia hạn nợ gốc. Động thái nhằm hỗ trợ những công ty tư nhân.

Năm 2020, các ngân hàng của Trung Quốc đã cho phép gần 800.000 doanh nghiệp nhỏ hoãn trả nợ gốc, nhằm hỗ trợ những doanh nghiệp này chống chịu với tác động tiêu cực từ dịch Covid-19.

Các biện pháp này thường tập trung vào những doanh nghiệp nhỏ đang chịu áp lực về thanh khoản trong ngắn hạn.

Loay hoay với đợt IPO

Trở lại với Vạn Đạt, đợt IPO của công ty con còn liên quan đến những nghĩa vụ nợ khác. Theo thỏa thuận, nếu đơn vị này không kịp hoàn thành IPO vào tháng 5, các bên cho vay được quyền yêu cầu hoàn trả toàn bộ gốc và lãi đối với 3 khoản vay có kỳ hạn ở nước ngoài.

Sau đó, một nguồn tin cho biết Vạn Đạt đã được các ngân hàng cho phép hoãn trả nợ. Tập đoàn đang tìm cách dời đợt IPO sang ngày 30/11.

Công ty địa ốc Trung Quốc đang đối mặt với vấn đề tương tự China Evergrande - tập đoàn bất động sản nợ nần nhất thế giới - hồi năm 2020.

Thời điểm đó, tỷ phú Hứa Gia Ấn - nhà sáng lập China Evergrande - đã thuyết phục được các nhà đầu tư từ bỏ quyền đòi khoản nợ trị giá 13 tỷ USD.

Nhưng đến tháng 12/2021, China Evergrande đã chính thức vỡ nợ trái phiếu. Một số tập đoàn khác như Kaisa Group Holdings and Sunac China Holdings cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Theo Thảo My/ZingNews