Thép Pomina (POM) chốt ngày trở lại sàn chứng khoán

Google News

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa thông báo đưa cổ phiếu của CTCP Thép Pomina (POM) quay lại giao dịch trên UPCoM. Trước đó, toàn bộ 279,67 triệu cổ phiếu POM đã bị huỷ niêm yết trên HoSE từ ngày 10/5.

Thep Pomina (POM) chot ngay tro lai san chung khoan
 
Cụ thể, cổ phiếu POM của Công ty Cổ phần Thép Pomina sẽ chính thức giao dịch phiên đầu tiên trên sàn UPCoM vào ngày 23/5. Giá tham chiếu phiên đầu tiên là 2.800 đồng/cp.
Trước đó, HOSE đã đưa quyết định huỷ niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu POM từ ngày 10/5 do Tập đoàn này vi phạm chậm nộp Báo cáo tài chính năm trong ba năm liên tiếp. Giá đóng cửa phiên giao dịch cuối trên HoSE là 2.810 đồng/cp.
Thep Pomina (POM) chot ngay tro lai san chung khoan-Hinh-2

Cập nhật mới nhất giá cổ phiếu POM của Tập đoàn Thép Pomina (ngày 09/05/2024) 

Theo tìm hiểu, Thép Pomina được thành lập từ năm 1999, là một trong ba chuỗi nhà máy luyện phôi và cán thép xây dựng với tổng công suất mỗi năm là 1,1 triệu tấn thép xây dựng và 1,5 triệu tấn phôi.
Doanh nghiệp này từng là một trong những nhà sản xuất thép xây dựng lớn nhất Việt Nam với thị phần gần 30%. Tuy nhiên, thị phần của Thép Pomina sau đó đã dần bị thu hẹp trước sự vươn lên mạnh mẽ của Hòa Phát.
Với tính chu kỳ cao của ngành thép, kết quả kinh doanh của Thép Pomina cũng trồi sụt thất thường. Trong quá khứ, Thép Pomina từng có giai đoạn kinh doanh rất khởi sắc với mức lãi dao động từ 400 - 700 tỷ đồng/năm. Tuy nhiên, sau khi bước qua chu kỳ bùng nổ, lợi nhuận của doanh nghiệp lại tụt dốc không phanh, thậm chí thua lỗ.
Mức lỗ kỷ lục của Pomina là năm 2022 với hơn nghìn tỷ đồng, nguyên nhân do giá thép giảm mạnh và nhu cầu tiêu thụ ảm đạm bởi nhiều yếu tố. Sang năm 2023, tình hình cũng không khả quan hơn, công ty lỗ ròng 961 tỷ đồng, vượt xa kế hoạch lỗ 150 tỷ đặt ra ban đầu.
Gần đây nhất, trong quý I/2024, Công ty ghi nhận doanh thu đạt 471,4 tỷ đồng, giảm 71,3% so với cùng kỳ năm ngoái và lỗ sau thuế Công ty mẹ là 224,9 tỷ đồng, tăng lỗ khoảng 38,3 tỷ đồng so với mức lỗ 186,6 tỷ đồng năm trước.
Thep Pomina (POM) chot ngay tro lai san chung khoan-Hinh-3

Lợi nhuận ròng của Công ty Cổ phần Thép Pomina từ năm 2019 - 2024 

Đại diện Pomina giải trình, nhà máy thép Pomina 3 và nhà máy thép Pomina 1 vẫn còn ngưng hoạt động nhưng phải gánh chịu chi phí quản lý, chi phí lãi vay. Trong đó, chi phí lãi vay chiếm tỷ trọng nhiều nhất nên lỗ trong kỳ. Công ty đang tìm kiếm nhà đầu tư để tái cấu trúc nhằm có thể sản xuất lại trong thời gian sớm nhất.
Nhằm đồng bộ khâu luyện và cán thép để tối ưu hóa năng lượng sản xuất tại nhà máy thép Pomina 1 và Pomina 3, POM sẽ cùng với nhà đầu tư mới góp vốn thành lập CTCP Pomina Phú Mỹ. Thông tin này đã được POM công bố từ tháng 3/2024, nhưng đến nay Công ty vẫn chưa có tin tức gì liên quan đến nhà đầu tư mới.
Cuối tháng 3 vừa qua, Thép Pomina đã xin gia hạn nộp BCTC kiểm toán năm 2023 đến ngày 15/5/2024. Lý giải chậm nộp BCTC kiểm toán, Thép Pomina cho biết đang tích cực làm việc với đối tác đầu tư mới để giải quyết vấn đề nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của đơn vị kiểm toán nhằm khắc phục tình trạng âm vốn chủ sở hữu.
Thảo Nhi