Hà Nội bước vào những ngày đầu hè nắng nóng gay gắt. Vào chiều tối, nhiều người kéo nhau ra đường để thưởng thức các món ăn, đồ uống giải nhiệt nên nhiều hàng quán rơi vào cảnh đông đúc quá tải. Trên các tuyến phố lớn như: Nguyễn Trãi, Nguyễn Phong Sắc, Tố Hữu,... nhiều tiệm trà chanh có lượng khách ra vào liên tục tăng cao. Nhiều chủ quán cho biết tâm lý người dân đã cởi mở hơn sau những ngày hạn chế ra ngoài thực hiện chống dịch COVID-19.
Anh Tuân cho biết tầm 1-2 tuần nữa lượng khách của tiệm sẽ ổn định lại như trước đây
Anh Đức Tuân - chủ tiệm trà chanh trên đường Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội - cho biết từ khi các dịch vụ không thiết yếu được phép kinh doanh trở lại, lượng khách đến cửa tiệm anh đã dần hồi phục trở lại như trước đây. Đặc biệt trong những ngày nóng bức đầu hè, nhiều người phải chờ đến lượt được phục vụ. Anh Tuân chia sẻ: "So với trước dịch, doanh thu ở quán hiện nay đã có dấu hiệu khởi sắc và bật tăng trở lại. Trung bình mỗi ngày, tiệm tôi thu về vài triệu đồng”.
Chủ tiệm trà chanh này cho biết đã có những lúc anh lo lắng về hoạt động kinh doanh của mình bởi số vốn bỏ ra lên tới vài trăm triệu đồng. Khi hoạt động kinh doanh vừa bắt đầu đi vào ổn định thì cửa hàng đã phải đóng cửa liên tiếp trong suốt 3 tháng để chung tay phòng chống dịch COVID-19.
Anh nói về những ngày khó khăn khi bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19: "Nếu không được sớm mở cửa kinh doanh trở lại thì tôi cũng không dám chắc tiệm còn trụ lại được không. Chi phí mặt bằng chiếm tỉ trọng lớn trong ngành kinh doanh dịch vụ này, do đó với những quán trà chanh có vị trí càng đẹp thì chi phí mặt bằng càng lớn".
Gần đây tâm lý người dân đã cởi mở trở lại. Mọi người bắt đầu ra ngoài mua sắm, không còn e ngại trong việc đến những nơi đông người. Để phục vụ nhu cầu ngày càng lớn của khách hàng, cửa tiệm đang tuyển thêm nhân viên phục vụ.
Tương tự anh Đức Anh, chủ cửa hàng trà chanh trên đường Phan Văn Trường (Cầu Giấy – Hà Nội) cũng cho biết trong những ngày gần đây lượng khách hàng đã đến với quán đông hơn. Đặc biệt từ 8h tối, lượng khách ra vào tấp nập, nhiều thời điểm quán không còn bàn trống.
Anh Đức Anh chia sẻ khách của quán chủ yếu là giới trẻ, sinh viên các trường trong khu vực
Anh Đức Anh chia sẻ, khách của quán chủ yếu là giới trẻ, sinh viên các trường trong khu vực. Do đó, ngoài thức uống chính là trà chanh, để tối ưu doanh thu cửa hàng anh cũng bổ sung nhiều loại thức uống khác như trà đào, trà sữa thái, sữa chua,... Anh cho hay lượng khách đến với quán hiện tại đã gần bằng với giai đoạn cuối năm 2019 và đây là tín hiệu đáng mừng. Nhờ đợt nắng nóng mà mỗi ngày quán của anh đón hàng trăm lượt khách, thu về số tiền từ 3 đến 4 triệu đồng. Anh hy vọng trong thời gian tới khi vào hè, doanh thu của quán sẽ tiếp tục được cải thiện.
Anh Tiến – một nhân viên văn phòng tại Cầu Giấy - cho biết kể từ khi Hà Nội bước vào những ngày nắng nóng gay gắt, anh cùng nhóm đồng nghiệp của mình thường ngồi ở tiệm trà chanh từ 1 đến 2 tiếng. Anh cho biết loại thức uống này khá rẻ, phù hợp với túi tiền của nhiều người. Do đó, chỉ cần bỏ ra tầm 100.000 đồng, nhóm bạn 3 người của anh có thể uống trà tẹt ga, số tiền này rẻ hơn rất nhiều nếu ngồi ở những quán bia để giải khát.
Trong khi đó, anh Hùng, nhân viên một quán trà chanh trên đường Tố Hữu (Hà Đông) chia sẻ thực khách đến với tiệm thường đông vào buổi tối. Nhân viên của quán thường phải tăng ca mới kịp phục vụ nhu cầu của khách. Khách đến quán không chỉ thưởng thức trà chanh, nhiều khách còn sử dụng những dịch vụ đi kèm như các món ăn vặt, cà phê, thậm chí cả bia,... do đó doanh thu của quán mỗi ngày cũng được vài triệu đồng.
Theo Trung Kiên/Dân Việt