Thủ tướng yêu cầu theo dõi việc Malaysia muốn bán xăng giá rẻ

Trước thông tin Malaysia muốn xuất khẩu xăng dầu sang Việt Nam, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương theo dõi kỹ để xem xét, xử lý theo quy định.

Ngày 11/6, văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Công Thương thông tin về giá xăng dầu và khả năng cung cấp xăng dầu của Malaysia cho Việt Nam.

Cụ thể, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên theo dõi kỹ và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để xem xét, xử lý theo quy định.

Trước đó, sau khi xuất hiện thông tin Malaysia - nước có giá xăng 13.000 đồng/lít muốn xuất khẩu mặt hàng này sang Việt Nam trong bối cảnh giá xăng trong nước tăng cao kỷ lục, Bộ Công Thương cho biết tại Malaysia, Nhà nước không đánh các loại thuế đối với xăng dầu tiêu thụ trong nước, thậm chí còn có chính sách trợ giá.

Chính phủ Malaysia đang trợ giá 1,65 RM tương đương 0,4 USD cho mỗi lít xăng RON 95 và 1,85 RM tương đương 0,45 USD cho mỗi lít dầu diesel.

"Chính sách trợ giá của Malaysia chỉ áp dụng cho người bản địa, ngay cả người nước ngoài tại Malaysia cũng phải mua xăng không được trợ giá nên xăng dầu xuất khẩu của Malaysia cũng được bán theo giá thị trường chung của khu vực", Bộ khẳng định.

Thu tuong yeu cau theo doi viec Malaysia muon ban xang gia re
 

Về việc có giảm thêm thuế xăng dầu, tại phiên chất vấn ngày 8/6, Bộ trưởng Tài Chính cho biết vấn đề này hiện thuộc thẩm quyền của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

“Hiện thuế bảo vệ môi trường còn 2.000 đồng/lít, nhưng theo quy định của luật, Thường vụ Quốc hội chỉ được quyết định giảm thêm tối đa 1.000 đồng/lít nữa, nếu muốn giảm 2.000 đồng thì phải được sự chấp thuận của Quốc hội”, Bộ trưởng Tài chính cho biết.

Bộ trưởng cho biết trước mắt sẽ đánh giá tác động, báo cáo với Chính phủ để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trình Quốc hội có thể giảm thêm thuế với xăng dầu nhằm giảm giá mặt hàng này.

Từ 15h ngày 1/6, xăng E5 RON 92 trong nước tăng 600 đồng/lít lên 30.230 đồng/lít, xăng RON 95 tăng 920 đồng/lít lên 31.570 đồng/lít. Đây là lần tăng thứ 11 của mặt hàng này, đưa giá xăng 3 lần liên tiếp xác lập kỷ lục mới.

Hiện, trong cơ cấu giá xăng hiện nay của Việt Nam, các loại thuế, phí chiếm khoảng 30-32% (tương đương 10.000-11.000 đồng/lít). Như vậy, nếu không có thuế phí thì giá xăng của Việt Nam sẽ khoảng 20.000 đồng/lít (tương đương 0,86 USD/lít).

Theo Thanh Thương/Zing