Tiết lộ lương "khủng" của phi công

Google News

Tại Mỹ, mức lương trung bình của phi công lên đến 200.000 USD. Sự khác nhau tùy thuộc vào hãng hàng không, số năm phục vụ, kinh nghiệm và trang thiết bị.

Theo trường đào tạo phi công ATP lớn nhất tại Mỹ, hãng bay Delta Air Lines là một trong những đơn vị trả lương cao nhất cho cơ trưởng có 12 năm kinh nghiệm trở lên. Cơ trưởng tại doanh nghiệp có thể kiếm 279.408 USD/năm. Delta Air Lines hiện ở vị thế một trong năm hãng hàng không lớn ở Mỹ, hoạt động từ năm 1929.

Tiet lo luong
 Phi công Mỹ có mức lương trung bình 200.000 USD/năm.

Trong khi đó, FedEx trở thành hãng hàng không chở hàng trả lương cao nhất cho phi công. Cơ trưởng có 12 năm kinh nghiệm trở lên nhận được mức lương 333.040 USD/năm.

Ngoài ra, các hãng hàng không địa phương tại Mỹ thường trả cho cơ phó từ 60-150 USD/giờ. Những hãng hàng không này phục vụ những chuyến bay ít đơn vị khai thác. Hầu hết hãng bay quy mô nhỏ đều đặt mục tiêu giữ chân phi công, không khuyến khích họ chuyển sang các hãng hàng không lớn.

Theo đó, hãng bay Piedmont Airlines, có trụ sở tại Salisbury, bang Maryland, Mỹ đưa ra mức lương cơ phó cao nhất, đạt 195.000 USD nếu có 12 năm kinh nghiệm trở lên.

Ngoài ra, thực tế cho thấy có mối tương quan giữa giá vé máy bay và lương phi công. Điển hình, Allegiant Air, một hãng hàng không giá rẻ nổi tiếng có trụ sở tại Las Vegas, Nevada, đưa ra mức lương khởi điểm thấp nhất cho cơ phó là 57.000 USD kể từ tháng 5/2023. Doanh nghiệp kể trên tập trung vào việc cung cấp dịch vụ du lịch hàng không giá cả phải chăng cho hành khách nên mức lương của hãng có thể phản ánh điều này.

Ở trường hợp đặc biệt, Emirates - hãng hàng không nổi tiếng có trụ sở tại Dubai - thường được biết đến về việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao. Do đó, việc trả lương chỉ 97.000 USD/năm cho phi công khiến giới phân tích gây bất ngờ vì thấp hơn so với mức trung bình. Mặc dù vậy, Emirates vẫn duy trì mức độ dịch vụ cao mà khách hàng mong đợi.

Tiet lo luong

Các hãng hàng không Mỹ có mức lương cho phi công khác nhau do một số yếu tố tác động.

Mức lương phi công ở Mỹ khác nhau đáng kể tùy thuộc vào một số yếu tố như kinh nghiệm, thiết bị và hãng hàng không. Mặc dù một số thương hiệu có thể đưa ra mức lương cao hơn, điều quan trọng là phải tính đến các khía cạnh như nguồn nhân lực, thời gian làm việc và các phúc lợi trong nhằm có góc so sánh khách quan.

Theo Trần Đình/Tiền Phong