Tôi nên tiết kiệm bao nhiêu cho việc nghỉ hưu?

Bạn không biết mình cần khoản tiền bao nhiêu là đủ để nghỉ hưu? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tính toán khoản tiền cần tiết kiệm mỗi năm để có một khoản hưu trí sau này.

Tôi nên tiết kiệm bao nhiêu tiền cho việc nghỉ hưu? Đây quả là một câu hỏi khó để có câu trả lời chính xác nhất.

Hầu hết các chuyên gia đề xuất mục tiêu tiết kiệm hưu trí hàng năm từ 10% đến 15% thu nhập của bạn. Tuy nhiên, việc bạn tiết kiệm được bao nhiêu hoàn toàn phụ thuộc vào những dự định và sở thích của bạn trong tương lai. Ví dụ như:

- Tuổi thọ của bạn

- Mức chi tiêu và tiết kiệm hiện tại của bạn

- Sở thích lối sống của bạn khi nghỉ hưu

Dưới đây là bốn bước để tìm ra số tiền bạn nên tiết kiệm cho việc nghỉ hưu.

1. Lập bảng kế hoạch hưu trí trong tương lai của bạn

 Toi nen tiet kiem bao nhieu cho viec nghi huu?
Việc lập Bảng kế hoạch hưu trí sẽ giúp bạn định hình được mình phải có thu nhập một năm là bao nhiêu để chi trả các khoản khi nghỉ hưu. Ảnh minh hoạ

Đầu tiên bạn phải ước tính được mình sẽ chi tiêu bao nhiêu trong tương lai. Và việc này bắt đầu bằng cách xem xét chi tiêu của bạn hiện tại.

Trước tiên, hãy ghi các khoản chi tiêu hàng tháng của bạn vào cột đầu tiên của bảng tính. Sau đó, suy nghĩ một chút về việc liệu từng khoản chi sẽ giữ nguyên, đi xuống, tăng lên hay - tốt nhất là - biến mất khi nghỉ hưu.

Cột thứ hai là số tiền bạn dự đoán cho việc chi tiêu khi nghỉ hưu. Cột thứ ba sẽ là những khoản bạn muốn chi tiền cho sau này như du lịch, chơi gôn, học khiêu vũ, ...và bạn sẽ có ý tưởng sơ bộ về nhu cầu chi tiêu hàng tháng của mình trong tương lai.

Nhân với 12 để có số tiền bạn cần mỗi năm để trang trải những chi phí đó khi nghỉ hưu. So sánh với thu nhập hiện tại của bạn để biết rằng mức thu nhập hàng tháng bạn cần phải có là bao nhiêu.

2. Áp dụng một số các quy tắc tài chính cho việc tiết kiệm

 Toi nen tiet kiem bao nhieu cho viec nghi huu?-Hinh-2
Áp dụng một số quy tắc tài chính sẽ giúp bạn quản lý được nguồn tiền hàng tháng của mình. Ảnh minh hoạ

Một số quy tắc bạn có thể áp dụng cho việc tiết kiệm tiền có thể kể đến như: Quy tắc ngón tay cái (quy tắc giải quyết vấn đề dựa trên kinh nghiệm); Quy tắc 50/30/20 (chia thu nhập của bạn ra làm ba quỹ khác nhau: 50% thiết yếu, 30% linh hoạt và 20% tiết kiệm)...

Hiểu một cách nôm na, bạn có thể áp dụng câu nói: Tăng xin - Giảm mua để thực hiện cho việc tiết kiệm của bản thân (miễn việc bạn làm nằm trong phạm vi đạo đức).

Sau đó bạn có thể áp dụng các quy tắc này vào Bảng kế hoạch hưu trí của mình để lược bỏ những khoản không cần thiết.

3. Sử dụng các ứng dụng quản lý chi tiêu trong điện thoại của bạn

 Toi nen tiet kiem bao nhieu cho viec nghi huu?-Hinh-3
Bạn có thể cài một số ứng dụng quản lý chi tiêu miễn phí trong điện thoại của mình để theo dõi nguồn tiền của mình. Ảnh minh hoạ

Bạn nên cài sẵn các ứng dụng chi tiêu trong điện thoại để có thể cập nhật ngay lập tức các khoản thu, chi của mình. Việc này sẽ giúp bạn hạn chế việc tiêu quá trơn ngoài dự tính và bạn hoàn toàn nắm được các khoản tiền của mình được sử dụng vì mục đích gì.

Một số ứng dụng miễn phí giúp bạn quản lý tốt chi tiêu như Money lover; Misa...

4. Thường xuyên điều chỉnh lại bảng kế hoạch theo thực tế

Tương lai luôn luôn thay đổi với những sự kiện không báo trước. Vậy nên việc bạn luôn điều chỉnh bảng kế hoạch sẽ giúp bạn dễ dàng cân bằng các mục tiêu tài chính của mình.

Bất cứ sự kiện nào xảy đến với bạn như việc bạn sinh con, thay đổi công việc hay có niềm đam mê mới, bạn nên sửa đổi lại trong bảng kế hoạch. Như vậy bạn mới không cảm thấy quá tải khi cố phải thực hiện theo đúng những gì bảng kế hoạch đề ra.

Theo Nerdwallet / Phụ Nữ Việt Nam