Tỷ giá ngoại tệ ngày 2/7: Sau hòa hoãn Mỹ - Trung USD tăng mạnh

Theo V. Minh/Vietnamnet -

Sau thỏa thuận hòa hoãn Mỹ-Trung, tỷ giá ngoại tệ ngày 2/7, diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới tăng mạnh, nhưng được dự báo sẽ tăng nhanh trở lại. Trong khi đó, USD trong nước giảm sâu.

Đầu phiên giao dịch ngày 2/7 (giờ Việt Nam), trên thị trường thế giới, tỷ giá ngoại tệ biến động mạnh. Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 96,46 điểm.
USD đứng ở mức: 1 euro đổi 1,1341 USD; 108,28 yen đổi 1 USD và 1,2665 USD đổi 1 bảng Anh.
Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới tăng mạnh sau thỏa thuận hòa hoãn Mỹ-Trung, nhưng được dự báo sẽ tăng nhanh trở lại. Trong khi đó, USD trong nước giảm sâu.
Đồng bạc xanh tăng nhanh trong bối cảnh chứng khoán Mỹ ở quanh đỉnh cao lịch sử sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump nhất trí ngừng leo thang căng thẳng thương mại với Trung Quốc và có một cuộc viếng thăm bất ngờ tới Triều Tiên.
Đồng USD tăng trở lại ngay sau khi Mỹ rút lại những biện pháp trừng phạt lên Trung Quốc, từ việc đánh thêm thuế cho đến kế hoạch cấm các doanh nghiệp Mỹ không bán các công nghệ cũng như cốt lõi cho tập đoàn công nghệ số 1 Trung Quốc là Huawei.
Trong khi đó, Trung Quốc cho biết sẽ mua thêm các sản phẩm nông sản của Mỹ. Cả Washington và Bắc Kinh đồng ý nối lại các cuộc đàm phán.
Ty gia ngoai te ngay 2/7: Sau hoa hoan My - Trung USD tang manh
 Tỷ giá ngoại tệ hôm nay: tăng mạnh.
Mặc dù căng thẳng Mỹ-Trung lắng xuống còn quan hệ Mỹ-Triều Tiên tốt đẹp lên, những bất ổn tiềm tàng vẫn còn.
Trên thực tế, nhiều chuyên gia cho rằng, quyết định “đình chiến” Mỹ-Trung không đồng nghĩa với chiến tranh thương mại Mỹ - Trung kết thúc. Mâu thuẫn giữa Mỹ và Trung Quốc không chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà là ở vấn đề vị thế số 1 thế giới.
Bầu không khí căng thẳng Mỹ-Trung được cho là tạm dịu bớt trong ngắn hạn, những bất đồng sẽ tiếp tục kéo dài và khó có thể giải quyết được trong thời gian ngắn. Thỏa thuận hòa hoãn Mỹ-Trung tại G20 vừa qua có thể chỉ giúp các thị trường tài chính ổn định trong ngắn hạn, các tài sản rủi ro tăng tạm thời.
Chỉ 1 ngày sau thỏa thuận hòa hoãn với Trung Quốc, Tổng thống Trump cho biết ông đã thắng trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Trump cũng cho biết, Trung Quốc đã phá giá đồng tiền và bơm nhiều tiền vào nền kinh tế để bù đắp ảnh hưởng của thuế quan.
Theo đó, đồng Nhân dân tệ đã giảm giá đáng kể từ khi cuộc chiến thương mại nổ ra. Trong khi đó, theo ông Trump, Mỹ chưa hề bơm tiền và hạ lãi suất.
Một số chuyên gia cho rằng, mặc dù căng thẳng thương mại đã giảm bớt nhưng thị trường khó có thể giảm kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Nền kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu tăng chậm lại, trong khi căng thẳng có thể leo thang trở lại bất cứ lúc nào.
Trên thị trường trong nước phiên ngày 1/7, tỷ giá USD/VND ở một số ngân hàng phổ biến ở mức: 23.200 đồng/USD và 23.20 đồng/USD.
Tới cuối phiên 1/7, Vietcombank: 23.210 đồng/USD và 23.330 đồng/USD. Vietinbank: 23.198 đồng/USD và 23.318 đồng/USD. BIDV: 23.195 đồng/USD và 23.315 đồng/USD. ACB: 23.185 đồng/USD và 23.305 đồng/USD.
Tính từ đầu năm 2018, tỷ giá đồng đô la Mỹ trong hệ thống ngân hàng tăng 415-435 đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra.
Chốt phiên giao dịch 1/7, tỷ giá Euro đứng ở mức: 26.123 đồng (mua) và 26.988 (bán). Tỷ giá Bảng Anh: 29.144 đồng (mua) và 29.610 (bán). Tỷ giá yên Nhật ở mức 208,5 đồng và bán ra ở mức 216,7 đồng.