Xăng tăng giá: Có nên chuyển sang dùng xe điện?

Trong bối cảnh giá xăng đang tăng cao, việc chuyển từ xe dùng xăng sang xe điện để tiết kiệm chi phí cũng là giải pháp được nhiều người lựa chọn.

Xe máy điện giúp tiết kiệm được tiền triệu mỗi tháng

Trong một diễn đàn mạng xã hội có tên gọi “Anh em lái xe công nghệ dùng xe máy điện" lượng câu hỏi liên quan đến kinh nghiệm chuyển đổi, vận hành xe máy điện trở thành chủ đề sôi nổi nhất vài tuần gần đây. “Ai đang dùng xe máy điện rồi cho anh em kinh nghiệm đi, có ổn hơn dùng xe xăng không? Chứ giá xăng như bây giờ chắc tôi phải đổi nghề quá!”, nickname Nhuquocvu than phiền.

Trên nhiều diễn đàn khác, những câu hỏi về việc chuyển đổi sang xe máy điện cũng nhanh chóng nhận được nhiều phản hồi tích cực từ nhiều tài xế có kinh nghiệm. Hầu hết đều cho rằng sử dụng xe máy điện là “chân ái” nếu biết cách.

Anh Quốc Vinh, lái xe công nghệ giao hàng bằng xe máy điện cho biết: “Mình dùng xe máy điện đi ship được 3 năm rồi...! Mới đầu cũng chưa quen lắm vì chạy kiểu “phổi bò” sang xe máy điện thì phải tính toán hơn, nhất là việc nắm rõ các điểm đổi pin và thuê pin, sạc pin. Hiện nay, dùng ngon nhất, hiệu quả nhất vẫn là xe máy điện VinFast...”.

Theo anh Vinh, để chọn lựa được loại xe máy điện hiệu quả nhất phải dựa trên các tiêu chí về chất lượng sản xuất, độ bền, khả năng hoạt động, các cách thức sạc/đổi pin phải đa dạng và tiện dụng và đặc biệt là chi phí vận hành. Đây là những điều kiện tiên quyết để xe máy điện có thể hoạt động với tần suất cao, liên tục trong ngày. Trừ VinFast ra, hiện nay chưa có bất kể hãng xe máy điện nào trên thị trường có hệ sinh thái đa dạng và quy mô rộng lớn dành riêng cho xe máy điện.

Phần lớn các lái xe công nghệ sử dụng xe máy điện hiện nay đều phục vụ mục đích giao hàng với những cung đường cố định và quãng đường khoảng 100 - 120km/ngày. Anh Lê Văn Thảo, một tài xế có kinh nghiệm sử dụng xe Feliz của VinFast cho rằng nếu tính toán kỹ và có kế hoạch thì xe máy điện giúp tiết kiệm được tiền triệu mỗi tháng so với chạy xe xăng, tăng thu nhập cho cánh tài xế.

“Mình giao hàng tầm 150km/ngày. Cứ sáng chạy tới trưa nghỉ ăn cơm thì cắm nhờ sạc, chiều lại chạy tiếp. Tính ra nếu như ngày trước chạy 100km đổ xăng hết gần 70.000đ thì bây giờ chỉ mất khoảng 10.000đ chi phí sạc điện. Mỗi tháng đóng 220.000đ tiền thuê pin nữa là hết, trong khi hồi chạy xe xăng còn phải lo dầu mỡ, hỏng hóc, chẳng tính được bao nhiêu vì cũng không biết lúc nào lại hỏng”, anh Thảo chia sẻ.

Xang tang gia: Co nen chuyen sang dung xe dien?
 Nếu tính toán kỹ và có kế hoạch thì xe máy điện giúp tiết kiệm được tiền triệu mỗi tháng so với chạy xe xăng.

Hạn chế về thời gian sạc pin

Có thể nói, tiết kiệm hơn là tiêu chí được hầu hết hãng xe điện dùng để giới thiệu về ưu thế trước xe dùng động cơ truyền thống. Thực tế, điều này hoàn toàn đúng khi xét về tương quan giá xăng và giá điện cho mỗi km di chuyển.

Lấy ví dụ một chiếc xe tay ga Honda Vision có mức tiêu thụ nhiên liệu 2,16l/100km, tương đương 648đ/km với giá xăng 30.000đ/lít. Trong khi đó, một mẫu xe điện cùng tầm giá như VinFast Klara S tốn khoảng 8.280đ mỗi lần sạc đầy, đủ để di chuyển quãng đường 120km. Với giá điện 3.000đ/kWh, chi phí quy đổi tương đương 69đ/km.

Có thể thấy sự chênh lệch khá lớn giữa chi phí đổ xăng/sạc nhiên liệu của 2 mẫu xe Vision và Klara S. Nếu mỗi ngày di chuyển khoảng 50km, mỗi tháng người dùng xe điện sẽ tiết kiệm hơn 860.000đ so với người dùng xe xăng. Hiện tại, VinFast là hãng xe duy nhất trên thị trường Việt Nam có chính sách thuê pin cho các dòng xe máy điện sử dụng pin lithium-ion như Vento, Theon. Chi phí dao động 149.000 - 350.000đ/tháng tùy theo dòng xe cũng như quãng đường di chuyển.

Tuy nhiên, xe điện cũng có nhược điểm đáng quan tâm đó chính là thời gian sạc phải tính theo giờ. Cụ thể, xe máy điện dùng pin lithium-ion có thời gian sạc dao động 3 - 6 tiếng, trong khi xe dùng bình ắc quy sạc đầy 0 - 100% cần khoảng hơn 10 tiếng. Trong khi xe dùng động cơ đốt trong, mỗi lần đổ đầy bình chỉ mất chưa đến 5 phút. Đây là vấn đề nan giải nhất của ngành công nghiệp xe điện. Do vậy, hạn chế về thời gian sạc pin buộc chủ xe phải cân nhắc kỹ lưỡng trong trường hợp cần dùng xe đột xuất hay phải di chuyển quãng đường dài.

>>> Mời độc giả xem thêm video Phí bảo hiểm ô tô, xe máy, xe máy điện bắt buộc từ ngày 1/3/2021:

(Nguồn: HanoiTV)

Khải Hoàn