Cách sử dụng xe đạp điện, xe máy điện an toàn, phòng ngừa cháy nổ

Google News

Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khuyến cáo chủ sở hữu xe điện nói chung nên nạp năng lượng khi pin hay ắc-quy gần hết, đồng thời sử dụng nguồn điện phù hợp (theo mức điện áp khuyến cáo của nhà sản xuất).

Video: Nguy cơ cháy nổ từ xe đạp, xe máy điện (Nguồn: Nhandan).
Người dùng xe đạp hoặc xe máy điện không nên sạc ngay sau khi vừa chạy, nên chờ bình điện nguội trong khoảng 20 phút rồi mới sạc. Ngoài ra, chủ sở hữu không sạc pin qua đêm hoặc sạc quá 8 giờ liên tục. Nếu xe để lâu không sử dụng, người dùng sạc pin đầy rồi tháo rời bộ phận này khỏi xe để tăng độ bền.
Cach su dung xe dap dien, xe may dien an toan, phong ngua chay no
Người dùng xe đặp hoặc xe máy điện không nên sạc ngay sau khi vừa chạy, nên chờ bình điện nguội trong khoảng 20 phút rồi mới sạc. 
Cùng với đó, chủ sở hữu phương tiện cần bảo quản pin/ắc-quy bằng cách đặt xe tại vị trí bảo đảm cao ráo và thông thoáng. Không để pin hay ắc-quy tại các khu vực nóng, ẩm trong thời gian dài. Ngoài ra, khi bộ phận chứa năng lượng điện bị va chạm mạnh, nên kiểm tra kỹ càng để đảm bảo chất lượng của xe.
Cach su dung xe dap dien, xe may dien an toan, phong ngua chay no-Hinh-2
Chủ sở hữu phương tiện cần bảo quản pin/ắc-quy bằng cách đặt xe tại vị trí bảo đảm cao ráo và thông thoáng. Không để pin hay ắc-quy tại các khu vực nóng, ẩm trong thời gian dài. 
Tiếp đến, xe đạp điện, xe máy điện cần được bảo dưỡng pin hay ắc-quy cũng như hệ thống dẫn điện thường xuyên. Chủ sở hữu nên đưa xe đi kiểm tra định kỳ khoảng 3 tháng/lần nhằm theo dõi các bộ phận như pin hay ắc-quy, hệ thống sạc cũng như tất cả bộ phận khác.
Cach su dung xe dap dien, xe may dien an toan, phong ngua chay no-Hinh-3
Người dùng tuyệt đối không tự ý thay đổi kết cấu của xe, lắp thêm các phụ kiện, thiết bị tác động đến hệ thống dây dẫn và nguồn điện của xe  
Đồng thời, người dùng tuyệt đối không tự ý thay đổi kết cấu của xe, lắp thêm các phụ kiện, thiết bị tác động đến hệ thống dây dẫn và nguồn điện của xe (thiết bị không tương thích, chênh lệch nguồn điện có thể làm pin hay ắc-quy phát nổ).
Cach su dung xe dap dien, xe may dien an toan, phong ngua chay no-Hinh-4
Khi rửa xe đạp điện hay xe máy điện thì cần lưu ý không dùng tia nước áp lực cao hoặc phun trực tiếp vào các vị trí dưới yên xe. 
Khi rửa xe đạp điện hay xe máy điện thì cần lưu ý không dùng tia nước áp lực cao hoặc phun trực tiếp vào các vị trí dưới yên xe. Sau khi rửa xe, cần lau khô khu vực pin hay ắc-quy, phanh của xe rồi mới khởi động lại. Khi đi mưa về cần để xe ở vị trí khô ráo, thoáng gió để hong khô và kiểm tra xác định có nước vào trong vị trí pin hay ắc-quy không.
Thảo Nguyễn