Ford coi Trung Quốc là đối thủ lớn nhất trên thị trường ôtô điện

Google News

Giám đốc điều hành Ford - Jim Farley cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của hãng trên thị trường xe điện khi BYD, GWM và SAIC Motor tiến vào châu Âu.

  
Tại hội nghị Thượng đỉnh về Tài chính và phát triển bền vững của Morgan Stanley mới diễn ra gần đây, ông Jim Farley - chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn Ford Motor đã bày tỏ quan điểm của mình về việc các thương hiệu ôtô điện Trung Quốc đang dần chiếm thị phần toàn cầu khi họ tiếp tục tung ra các sản phẩm cạnh tranh mới.
Ford coi Trung Quoc la doi thu lon nhat tren thi truong oto dien
Ông Jim Farley - chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn Ford Motor.
"Tôi nghĩ rằng chúng tôi coi người Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chính, không phải GM hay Toyota. 70% lượng xe điện trên thế giới là ở Trung Quốc. Chúng tôi cho rằng Trung Quốc sẽ trở thành thế lực dẫn đầu,” Farley nói. Farley cho biết, Trung Quốc có một số công nghệ pin tiên tiến nhất và có những mẫu xe điện rất nổi trội. BYD, Geely, Great Wall, Changan SAIC là một trong những nhà sản xuất ôtô Trung Quốc đang rất thành công hiện nay. 
“Để đánh bại họ, hoặc bạn phải có một thương hiệu rất khác biệt, điều mà chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi làm được hoặc bạn phải đánh bại họ bằng chi phí. Nhưng làm thế nào để đánh bại họ về chi phí nếu quy mô của họ gấp 5 lần của bạn?”, Jim Farley nói.
Ford coi Trung Quoc la doi thu lon nhat tren thi truong oto dien-Hinh-2
Hồi tháng 2, Ford cho biết họ sẽ đầu tư 3,5 tỷ USD để xây dựng một nhà máy sản xuất pin xe điện ở Michigan, Hoa Kỳ. 
Không chỉ Mỹ, các hãng xe Trung Quốc cũng đang tìm cách thâm nhập vào châu Âu. Các nhà sản xuất ôtô xứ Trung đã xuất khẩu khoảng 2 triệu xe vào năm 2022, tăng gấp 4 lần so với năm 2020. Với đà này, xuất khẩu ôtô của Trung Quốc có thể đạt mức 3 triệu xe trong năm 2023. 
Hồi tháng 2, Ford cho biết họ sẽ đầu tư 3,5 tỷ USD để xây dựng một nhà máy sản xuất pin xe điện ở Michigan, Hoa Kỳ, sử dụng công nghệ từ đối tác Trung Quốc - CATL để sản xuất pin với chi phí thấp hơn. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính Mỹ cũng đang xem xét liệu thoả thuận hợp tác giữa Ford với đối tác Trung Quốc khác là SAIC, có vi phạm các quy định đối với “các tổ chức nước ngoài đáng lo ngại hay không”, liên quan đến khoản ưu đãi cấp nhà nước đối với sản phẩm xe điện.
Ford coi Trung Quoc la doi thu lon nhat tren thi truong oto dien-Hinh-3
Hiện Ford đang phải cắt giảm chi phí tại Trung Quốc, nơi doanh số bán hàng của hãng đã sụt giảm đáng kể từ năm 2016.
Hiện Ford đang phải cắt giảm chi phí tại Trung Quốc, nơi doanh số bán hàng của hãng đã sụt giảm đáng kể từ năm 2016. Hãng xe Mỹ đang tái cơ cấu các hoạt động tại đây để biến một trong những liên doanh của mình thành một trung tâm xuất khẩu xe động cơ đốt trong và xe điện thương mại giá rẻ. 
Thảo Nguyễn