Hàng loạt hãng xe sang quay lưng với Nga sau khi tấn công Ukraine

Google News

Sau tập đoàn General Motors (GM) của Mỹ cũng như Volvo của Thụy Điển, đến lượt hai hãng xe sang Jaguar Land Rover và BMW tuyên bố ngừng xuất khẩu ôtô sang Nga.

  
Nga tấn công Ukraine hiện là sự kiện thu hút sự chú ý nhất trên toàn thế giới. Sau khi phát động chiến dịch quân sự tấn công Ukraine vào hôm 24/2/2022, nước Nga đã bị nhiều quốc gia áp dụng lệnh trừng phạt.
Không dừng ở đó, hàng loạt hãng xe ôtô quay lưng với Nga. Sau tập đoàn General Motors (GM) của Mỹ cũng như Volvo của Thụy Điển, đến lượt hai hãng xe sang Jaguar Land Rover và BMW tuyên bố ngừng xuất khẩu ôtô sang nước Nga. Vào hôm qua, ngày 1/3/2022, Jaguar Land Rover và BMW đã cùng nhau lên tiếng xác nhận thông tin này.
Hang loat hang xe sang quay lung voi Nga sau khi tan cong Ukraine
 Jaguar Land Rover và BMW tuyên bố ngừng xuất khẩu ôtô sang Nga.
"Jaguar Land Rover ưu tiên sức khỏe của toàn bộ nhân viên và gia đình của họ cũng như những ai nằm trong mạng lưới mở rộng của chúng tôi", phát ngôn viên của Jaguar Land Rover nói với trang tin Carscoops qua thư điện tử. "Tình hình toàn cầu hiện tại mang đến những thách thức cho chúng tôi. Do đó, chúng tôi đang ngừng giao xe đến thị trường Nga và sẽ tiếp tục theo dõi tình hình".
Trong khi đó, tập đoàn BMW chẳng những ngừng xuất khẩu xe sang xứ sở bạch dương mà còn "đóng băng" dây chuyền lắp ráp ôtô tại Nga. Đây là nhà máy của đối tác Avtotor và đã sản xuất hơn 261.000 chiếc ôtô từ năm 1999.
"Tập đoàn BMW lên án cuộc công kích tại Ukraine và theo sát tiến trình với tinh thần hết sức quan ngại", tập đoàn xe sang Đức khẳng định. "Là một công ty toàn cầu, tập đoàn BMW lúc nào cũng ủng hộ sự chung sống hòa bình của những nền văn hóa khác nhau trên toàn thế giới. Các nhân viên của tập đoàn BMW xin gửi lời chia buồn với những ai phải trải qua sự đau đớn và mất mát trong cuộc chiến này".
Hang loat hang xe sang quay lung voi Nga sau khi tan cong Ukraine-Hinh-2
 BMW chẳng những ngừng xuất khẩu xe sang xứ sở bạch dương mà còn "đóng băng" dây chuyền lắp ráp ôtô tại Nga.
"Tình hình trong khu vực chiến sự hiện vẫn chưa rõ ràng", tập đoàn BMW cho biết thêm. "Chúng tôi ủng hộ lệnh trừng phạt do các chính trị gia quyết định. Do tình hình địa chính trị hiện nay, chúng tôi sẽ ngừng sản xuất nội địa và xuất khẩu xe đối với thị trường Nga cho đến khi có thông báo mới. Chúng tôi sẽ liên tục đánh giá tình hình cũng như những hậu quả có thể xảy ra đối với nhân viên của hãng và chính công ty đồng thời xem xét thêm các giải pháp khác".
Ngoài 4 hãng xe quyết định ngừng xuất khẩu ôtô sang Nga kể trên, còn có một số công ty như Renault phải lên kế hoạch tạm thời đóng cửa nhà máy ở xứ sở bạch dương. Những hãng như GM hay Volvo có lẽ không gặp nhiều khó khăn khi quyết định ngừng bán xe tại Nga vì doanh số của họ ở thị trường này khá thấp. Trong khi đó, Renault có lẽ sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ vì Nga chính là thị trường lớn thứ hai của tập đoàn này trên thế giới, ngoài Pháp. Hiện tập đoàn Renault cũng đang sở hữu thương hiệu ôtô nội địa Nga Avtovaz.
Hang loat hang xe sang quay lung voi Nga sau khi tan cong Ukraine-Hinh-3
 Việc Nga tấn công Ukraine có thể khiến giá dầu và giá nhôm tăng cao.
Việc Nga tấn công Ukraine có thể khiến giá dầu và giá nhôm tăng cao. Bên cạnh đó, cuộc chiến này còn gây ảnh hưởng đến nguồn cung của những kim loại hiếm như Paladi, bạch kim hay Rhodi. Đây đều là những kim loại hiếm được dùng trong bộ lọc khí thải của ôtô.
Theo các công ty tư vấn J.D. Power và LMC Automotive, doanh số xe mới trên toàn cầu trong năm nay dự kiến sẽ giảm 400.000 chiếc so với dự đoán ban đầu, xuống còn 85,8 triệu chiếc.
Thảo Nguyễn