Honda và Toyota tạm ngừng xuất khẩu xe vào Việt Nam

Google News

(Kiến Thức) - Theo thông tin từ tờ Nikkei của Nhật Bản, kể từ ngày 16/01/2018 hai hãng xe đình đám tại Nhật Bản là Honda và Toyota đã tạm thời ngừng xuất khẩu xe ôtô vào thị trường Việt Nam.

Theo thông tin từ tờ Nikkei của Nhật Bản, kể từ ngày 16/01/2018 hai hãng xe Nhật là Honda và Toyota đã tạm ngừng xuất khẩu xe ôtô vào thị trường Việt Nam và dừng sản xuất mọi sản phẩm dành riêng cho thị trường Việt. Hiện tại các mẫu xe mà Toyota nhập khẩu về Việt Nam để bán là Hilux, Yaris, Fortuner và các dòng Lexus, tổng số lượng khoảng 1.000 xe mỗi tháng và chiếm 20% doanh số của hãng này. Xe chủ yếu nhập từ Thái Lan, Indonesia và Nhật Bản.
 Honda và Toyota đã tạm ngừng xuất khẩu xe ôtô vào thị trường Việt Nam và dừng sản xuất mọi sản phẩm dành riêng cho thị trường Việt. 
Trong khi đó, Honda Việt Nam cũng gặp khó khăn về việc nhập khẩu Honda CR-V 7 chỗ mới để cung cấp chị thị trường du nhu cầu hiện tại là không nhỏ. Vướng mắc ở khâu chuẩn bị giấy tờ nhập khẩu ở nghị định 116/2017 chính là lý do khiến Honda không thể mang xe về Việt Nam.
Không riêng gì Honda và Toyota, hầu hết các hãng xe có nhập khẩu xe về để bán ở thị trường trong nước đều gặp khó khăn như Ford, Mitsubishi, Nissan… Hiện tại các hãng xe phải chờ Thông tư hướng dẫn từ Bộ Giao thông Vận tải để biết chính xác loại giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ôtô nhập khẩu (VTA) là do cơ quan nào cấp. Dự kiến, sớm nhất phải đến giữa năm 2018 thì mọi thứ mới đâu vào đấy.
Viễn cảnh sắp tới của thị trường ôtô Việt Nam là sẽ khan hiếm các mẫu xe nhập đang bán chạy như Toyota Fortuner, Honda CR-V 2018, Ford Ranger 2018, Nissan X-Trail,… Tuy nhiên, các hãng xe sang nhập khẩu từ châu Âu thì có vẻ là không bị ảnh hưởng.
Theo Nikkei