Kia Carnival tiền tỷ ở Hà Nội “nhái” biển đẹp để qua mặt công an

Google News

Thời gian gần đây, tình trạng xe trùng biển số, che, dán đổi số liên tục được chia sẻ trên các trang mạng xã hội khiến nhiều người bức xúc. Chiếc xe Kia Carnival "đạo biển" trong bài viết này là một ví dụ.

  
Trên một số diễn đàn, hội nhóm mạng xã hội gần đây đang xôn xao về vụ việc chủ nhân một chiếc xe ôtô Kia Carnival dán biển số nhằm mục đích “qua mặt” cơ quan chức năng.
Cụ thể, những hình ảnh được một tài khoản trên MXH chia sẻ chiếc xe Kia Carnival màu xanh đang lưu thông trên đường mang biển số khá đẹp “30H – 888.82”. Tuy nhiên khi nhìn kĩ chúng ta sẽ thấy hai số 8 ở giữa biển khá “lạ” với nửa trên và nửa dưới không hề có độ cong tại điểm giao nhau, rất “bất thường” so với số 8 ở đầu và gần cuối.
Kia Carnival tien ty o Ha Noi “nhai” bien dep de qua mat cong an
 Kia Carnival “phù phép” thành biển đẹp bị tóm gọn.
Cùng với bức hình bị chụp lại chiếc Kia Carnival đạo biển trên đường kể trên, tài khoản này cũng đồng thời đăng kèm hình ảnh một người đàn ông tại buổi lễ bàn giao xe, đứng cạnh chiếc Kia Carnival có giá từ hơn 1,3 tỷ đồng tại Việt Nam. Đáng nói, chiếc Kia Carnival mới này có ngoại hình hoàn toàn trùng khớp với “nhân vật chính” trong bức ảnh nói trên nhưng lại mang biển số “30H – 800.82”.
Sự “trùng hợp” bất ngờ cùng với những dấu hiệu “bất thường” từ hai số “8” trên chiếc xe đầu tiên khiến nhiều cư dân mạng đặt nghi vấn, cho rằng hai chiếc xe trong các bức ảnh trên thực tế chỉ là một và chủ xe này đã “hô biến” biển số bằng cách dán decal biến số “0” thành số “8” mà thôi.
Kia Carnival tien ty o Ha Noi “nhai” bien dep de qua mat cong an-Hinh-2
Sự “trùng hợp” bất ngờ cùng với những dấu hiệu “bất thường” từ hai số “8” trên chiếc xe đầu tiên khiến nhiều cư dân mạng đặt nghi vấn. 
Kể từ khi nhiều tuyến đường được lắp camera để phạt nguội thì hành vi che, giấu biển số hay thậm chí dùng biển giả nhằm “qua mặt” cơ quan chức năng ngày càng xuất hiện nhiều. Vấn nạn này đã khiến nhiều chủ xe gặp phiền toái vì bỗng nhiên rơi vào cảnh "quýt làm cam chịu".
Khi đi đăng kiểm, nhiều chủ xe ngỡ ngàng nhận thông báo xe bị từ chối đăng kiểm do có lỗi phạt nguội chưa được xử lý. Khi xem hình ảnh vi phạm luật giao thông, một số chủ xe lập tức phát hiện mình bị phạt nguội oan vì biển số thì đúng, nhưng xe trong ảnh không cùng chủng loại với xe của mình. Tuy nhiên, có những chủ xe không được "may mắn" như vậy, khi cả biển số, chủng loại và thậm chí cả màu sơn của xe trong hình ảnh vi phạm luật giao thông trùng khớp với xe của họ.
Kia Carnival tien ty o Ha Noi “nhai” bien dep de qua mat cong an-Hinh-3
Theo đó, mức phạt cao nhất đối với tội danh này là 7 năm tù, đồng thời, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu - 50 triệu đồng. 
Theo khoản 9 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP, phạt tiền từ 4 triệu - 6 triệu đồng đối với người điều khiển xe ôtô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ôtô khi điều khiển xe gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).
Người sử dụng biển số giả hoặc sản xuất biển số giả có thể bị truy cứu TNHS với Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự.
Theo đó, mức phạt cao nhất đối với tội danh này là 7 năm tù, đồng thời, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu - 50 triệu đồng.
Thảo Nguyễn