VinFast chính thức được phép khởi công xây dựng nhà máy tại Mỹ

Google News

VinFast được cấp một trong số những giấy phép về môi trường cần thiết để bắt đầu xây dựng nhà máy lắp ráp xe điện trị giá 4 tỷ đô la ở Bắc Carolina.

  
Hãng xe VinFast Việt Nam vừa cho biết các cơ quan quản lý ở bang Bắc Carolina, Mỹ, đã cấp một trong số những giấy phép về môi trường cần thiết cho nhà sản xuất xe Việt Nam để bắt đầu xây dựng nhà máy lắp ráp ôtô điện trị giá 4 tỷ đô la đã được lên kế hoạch từ trước đó.
VinFast đang tiến tới mở rộng hoạt động tại Hoa Kỳ, nơi họ hy vọng sẽ cạnh tranh được với các nhà sản xuất ôtô hiện có như Tesla, Rivian hay GM. Công ty cho biết, VinFast đã được trao giấy phép về chất lượng không khí (air permit), tuy nhiên vẫn cần chờ thêm các giấy phép khác cho nhà máy ở quận Chatham. Trong thời gian đó, VinFast sẽ tiến hành đấu thầu xây dựng.
VinFast chinh thuc duoc phep khoi cong xay dung nha may tai My
VinFast chính thức được phép khởi công xây dựng nhà máy ở Mỹ
“Giấy phép về chất lượng không khí cho phép chúng tôi khởi công xây dựng giai đoạn 1 của nhà máy. Chúng tôi sẽ sớm bắt đầu xây dựng”, VinFast cho biết trong một tuyên bố, nhưng không nêu cụ thể khung thời gian dự kiến xây dựng nhà máy Vinfast tại Mỹ.
VinFast cho biết họ có kế hoạch bắt đầu hoạt động tại nhà máy ở Bắc Carolina, dự kiến sẽ tạo ra hơn 7.000 việc làm, ngay sau năm 2024. Giai đoạn một của dự án bao gồm khoản đầu tư 2 tỷ USD vào nhà máy có khả năng sản xuất 150.000 xe mỗi năm. Giai đoạn thứ hai của công ty sẽ tập trung vào sản xuất pin.
Với việc được lắp ráp nội địa, các mẫu xe của VinFast, bao gồm VF8 và VF9, có thể sẽ đủ điều kiện nhận khoản hỗ trợ tín dụng thuế lên tới 7.500 USD.
VinFast chinh thuc duoc phep khoi cong xay dung nha may tai My-Hinh-2
 Trước đó, hãng xe Việt đã sáp nhập 2 chi nhánh Mỹ và Canada vào thành một công ty duy nhất với tên gọi VinFast Bắc Mỹ.
Trước đó, hãng xe Việt đã sáp nhập 2 chi nhánh Mỹ và Canada vào thành một công ty duy nhất với tên gọi VinFast Bắc Mỹ. VinFast cho biết đang tìm cách hợp lý hóa các hoạt động ở Mỹ và Canada đồng thời sẽ hợp tác với bên thứ ba để tăng chất lượng cũng như cải thiện tốc độ trong khâu dịch vụ bán hàng.
Cũng trong thông cáo báo chí mới đây, VinFast đã công bố lựa chọn ngân hàng U.S. Bank (NYSE: USB) là đối tác ưu tiên cung cấp giải pháp cho thuê và vay dài hạn dành cho khách hàng tại Mỹ. Hãng dự kiến sẽ giao lô xe Vinfast VF8 City Edition đầu tiên nhập khẩu từ Việt Nam cho khách hàng Mỹ từ cuối tháng 2/2023 này.
Thảo Nguyễn