Iran tuyên bố phóng thành công tên lửa tầm bắn 2.000 km

Google News

Vụ phóng tên lửa đạn đạo có tầm bắn 2.000 km của Iran mới đây nhằm khẳng định vị thế của nước này là quốc gia có một trong những chương trình tên lửa lớn nhất ở Trung Đông.

Truyền thông quốc gia Iran đưa tin ngày 25/5, nước này đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo có tầm bắn 2.000km. Đây được coi là tên lửa Iran có tầm bắn xa nhất từ trước đến nay.
Kheibar là phiên bản nâng cấp của tên lửa đạn đạo Khoramshahr 4. Nó có khả năng mang đầu đạn trọng lượng tới 1,5 tấn.
Iran tuyen bo phong thanh cong ten lua tam ban 2.000 km
Vụ thử tên lửa Kheibar của Iran hôm 25/5 tại một địa điểm bí mật. Ảnh: Reuters. 
"Các tính năng nổi bật của tên lửa Kheibar bao gồm thời gian chuẩn bị và phóng nhanh chóng, khiến nó trở thành một vũ khí chiến thuật bên cạnh vũ khí chiến lược của Iran", hãng tin IRNA cho biết.
Iran cho hay, tên lửa thế hệ mới này có thể tiếp cận các căn cứ của Mỹ và Israel ở khu vực. Bất chấp sự phản đối của Mỹ và châu Âu, Iran tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi chương trình phát triển tên lửa phòng vệ.
"Thông điệp dành cho các đối thủ của Iran là chúng tôi sẽ bảo vệ đất nước và những thành tựu của mình. Thông điệp chúng tôi muốn gửi đến các đất nước bạn bè là chúng tôi muốn góp phần tăng cường sự ổn định ở khu vực", Bộ trưởng Quốc phòng Iran Mohammadreza Ashtiani nói.
Iran cho biết, tên lửa đạn đạo của nước này là một vũ khí răn đe và trả đũa quan trọng chống lại Mỹ, Israel và các đối thủ tiềm năng khác trong khu vực.
Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller chỉ trích: "Chương trình phát triển và phổ biến tên lửa đạn đạo của Iran gây mối đe dọa nghiêm trọng cho an ninh khu vực và quốc tế".

Thảo Nguyên (Theo Reuters)