Israel tuyên bố tiêu diệt lãnh đạo của Thánh chiến Hồi giáo Palestine

Ban lãnh đạo cao nhất của nhóm vũ trang Thánh chiến Hồi giáo ở Gaza đã bị “vô hiệu hóa” sau hai ngày Israel tấn công nhóm chiến binh Palestine, quân đội Israel cho biết ngày 6/8.

"Ban lãnh đạo cấp cao của cánh quân Thánh chiến Hồi giáo ở Gaza đã bị vô hiệu hóa", người đứng đầu ban chỉ đạo hoạt động của quân đội Israel Oded Basiok cho biết trong tuyên bố gửi cho AFP.

Tại Rafah, trên biên giới của Gaza với Ai Cập, phụ nữ và trẻ em bị mắc kẹt dưới đống đổ nát sau cuộc tấn công của Israel, đơn vị phòng vệ dân sự của Dải Gaza cho biết.

Israel tuyen bo tieu diet lanh dao cua Thanh chien Hoi giao Palestine

Tên lửa bắn từ Palestine nhắm vào Israel, trong bối cảnh Israel và nhóm chiến binh Thánh chiến Hồi giáo ở Gaza giao tranh, Gaza ngày 6/8. Ảnh: Reuters.

Các nhân viên cứu hộ đang đào bới địa điểm nghi có Khaled Mansour, một chỉ huy hàng đầu của tổ chức Thánh chiến Hồi giáo. Người này được cho là bị Israel nhắm mục tiêu hôm 6/8.

Bất chấp tuyên bố từ phía Israel rằng toàn bộ ban lãnh đạo cấp cao của nhóm này đã bị tiêu diệt, hiện cái chết của Mansour chưa được xác nhận cụ thể.

Israel và các chiến binh Palestine ở Dải Gaza hôm 5 và 6/8 đã giao tranh quyết liệt trong đợt bạo lực xuyên biên giới tồi tệ nhất kể từ cuộc xung đột thảm khốc kéo dài 11 ngày giữa Israel và Hamas năm 2021.

Các cuộc không kích của Israel khiến 24 người thiệt mạng, trong đó có chỉ huy cánh vũ trang Saraya al-Quds thuộc tổ chức Thánh chiến Hồi giáo Palestine.

Vài giờ sau vụ không kích từ phía Israel, nhóm Hồi giáo vũ trang Jihad tuyên bố đã bắn 100 quả rocket đáp trả về phía Israel.

Theo Reuters, tới nay, nhóm này tuyên bố đã bắn hơn 400 rocket về phía Israel - phần lớn đều bị đánh chặn.

Các hình ảnh từ truyền thông Israel cho thấy bầu trời miền Nam và miền Trung Israel bừng sáng do tên lửa từ phía Palestine và tên lửa đánh chặn từ hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Israel.

Nhóm Thánh chiến Hồi giáo nhỏ hơn so với phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas nhưng cả hai có chung hệ tư tưởng. Cả hai nhóm đều phản đối sự tồn tại của Israel và từng thực hiện nhiều vụ không kích vào nước này.

Theo Hồng Ngọc/Zing