Lính tố Tướng chỉ huy kém, Ukraine thay Tư lệnh lực lượng liên quân

Google News

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thay thế Tư lệnh Lực lượng chung của quân đội nước này sau khi một người lính nổi tiếng cáo buộc chỉ huy này gây ra thương vong hàng loạt trong cuộc xung đột với Nga.

Linh to Tuong chi huy kem, Ukraine thay Tu lenh luc luong lien quan
Tướng Sodol. Ảnh: Pravda 
Theo Pravda và The Guardian, trong bài phát biểu qua video hàng đêm tối qua (24/6), ông Zelensky cho biết, Chuẩn tướng Andriy Hnatov đã được chỉ định thay thế Trung tướng Yuriy Sodol mà không đưa ra lý do cho sự thay đổi này.
Ông Sodol bị cách chức ngay sau khi lãnh đạo trung đoàn Azov nổi tiếng của Ukraine, ông Bohdan Krotevych gửi một kiến nghị lên cơ quan điều tra nhà nước (SBI) Ukraine, kêu gọi điều tra Trung tướng Sodol. Chỉ huy này cáo buộc tướng Sodol lạm dụng quyền lực, chỉ huy quân đội kém cỏi dẫn tới việc Ukraine mất lãnh thổ và khiến nhiều lính Ukraine thiệt mạng.
Ông Bohdan Krotevych tuyên bố sẵn sàng ra làm chứng. "Tất cả các quân nhân đều hiểu tôi nói tới ai bởi 99% quân đội ghét ông ta vì những gì ông ta đã làm".
Sau khi thông báo thay thế được Tổng thống Zelensky đưa ra, ông Krotevych viết trên Telegram như sau: "Hnatov là một sĩ quan rất giỏi. Tôi hy vọng tin tức ở mặt trận sẽ khả quan hơn".
Trung tướng Sodol được bổ nhiệm vào tháng 2/2023 trong cuộc cải tổ quân sự gây tranh cãi, trong đó Đại tá Oleksandr Syrsky thay thế Tướng Zaluzhnyi - một tư lệnh nổi tiếng nhưng có mối quan hệ không mấy êm đẹp với Tổng thống Ukraine.
Ukraine gần đây đã thực hiện một số thay đổi quân sự khi nước này muốn thay đổi tình thế trong bối cảnh quân đội đang ở thế phòng thủ. Tướng Sodol lãnh đạo các lực lượng trên bộ ở phía đông và phía nam Ukraine trong khi tướng Hnatov giữ chức phó tư lệnh Bộ chỉ huy tác chiến Pivden (miền nam) kể từ năm 2022 và đóng vai trò dẫn đầu trong việc giành lại phần lớn khu vực Kherson phía nam từ quân Nga.
Các nhà quan sát quân sự Ukraine hoan nghênh việc sa thải tướng Sodol. Illia Ponomarenko, cựu phóng viên quốc phòng của tờ Kyiv Independent, mô tả ông Sodol là một "chỉ huy quân sự cấp cao cực kỳ không được lòng dân".
Theo Hoài Linh/Vietnamnet.vn