Quân Nga vượt sông Vovcha, cắm cờ ở phía nam thành phố Volchansk

Google News

Quân đội gốc Nga quyết tâm vượt sông Vovcha chảy ngang qua thành phố Volchansk, đánh từ phía bắc xuống phía nam thành phố. Trung đoàn 272 thuộc Sư đoàn xe tăng 47 của Nga đánh bật quân Ukraine khỏi Volchansk.

Quan Nga vuot song Vovcha, cam co o phia nam thanh pho Volchansk
 Sông Vovcha (màu xanh) chảy cắt ngang qua Volchansk, chia thành phố thành hai nửa bắc và nam. Ảnh: Google Map.

Theo kênh TG "Biên niên sử quân sự" của Nga cho biết, vào sáng sớm ngày 21/5, một chiến dịch chiến đấu vượt sông Vovcha đã được Quân đội Nga tổ chức gần Bệnh viện Trung ương Volchask của thành phố Volchansk.

Lực lượng biệt kích của Cụm quân phía Bắc Quân đội Nga đã cưỡng bức vượt sông Vovcha tại đây. Hành động này không chỉ thể hiện quyết tâm và sức mạnh chiến đấu của Quân đội Nga, mà còn đánh dấu sự yếu thế của Quân đội Ukraine trong khu vực.

Trong làn sương sớm, lính biệt kích Nga bất ngờ tiến hành vượt sông Vovcha một cách nhanh chóng và bí mật nhờ sự trợ giúp của những cây cầu hoặc các phương tiện vượt sông khác.

Thành công của chiến dịch này không chỉ là bằng chứng mạnh mẽ về khả năng áp dụng chiến thuật linh hoạt của Quân đội Nga, mà còn là bước đột phá lớn vào tuyến phòng thủ của đối phương.

Sau thành công của chiến dịch vượt sông cưỡng bức, các chiến sĩ Trung đoàn 272, Sư đoàn xe tăng 47 Nga đã long trọng kéo cờ Nga trước một ngôi nhà cạnh sông Vovcha ở thành phố Volchansk, vùng Kharkov.

Quan Nga vuot song Vovcha, cam co o phia nam thanh pho Volchansk-Hinh-2
 Lính Trung đoàn 272 thuộc Sư đoàn xe tăng 47 của Quân đội Nga căng cờ Nga tại thành phố Volchansk tuyên bố quyền kiểm soát. Ảnh: Topwar.

Hành động này đã tuyên bố rằng họ đã kiểm soát thành công các khu vực của thành phố.

Mặc dù Quân đội Nga đã đạt được tiến bộ đáng kể nhưng giao tranh ở thành phố Volchansk vẫn tiếp diễn. Số phận của thành phố vẫn đang ở thế cân bằng, khi cả hai bên đều tung nhiều lực lượng vào đây.

Ở phía bắc Volchansk, quân Nga tiến dọc theo các đường Sobornaya, Korolenko và Stepnaya, cũng như khu vực dãy Núi Phấn. Theo thông tin mới nhất của Avia.pro, một khu vực rộng tới 3,2 km và sâu tới 2,03 km của thành phố Volchansk đã nằm dưới sự kiểm soát của quân Nga.

Cuộc tiến công này đã giúp củng cố các vị trí của quân Nga tại các khu vực chiến lược quan trọng của thành phố.

Ở sườn phía tây hướng Volchansky, quân Nga cũng đạt được thành công một phần. Tại làng Staritsa dọc theo phố Maslovka, quân Nga đã chiếm làng Shevchenkovo và phần còn lại của vùng Kulma. Tại đây, cuộc tiến công được quan sát trên một khu vực rộng tới 6,34 km và sâu tới 2,3 km, cho phép Quân đội Nga kiểm soát các tuyến đường vận tải và hậu cần quan trọng.

Quan Nga vuot song Vovcha, cam co o phia nam thanh pho Volchansk-Hinh-3

Lính bộ binh Nga chiến đấu tại thành phố Volchansk. Ảnh: Sputnik. 

Mỗi trận đánh ở Volchansk là sự thử thách lòng dũng cảm và trí tuệ của binh lính hai bên; đồng thời là thử thách tầm nhìn chiến lược của người chỉ huy hai bên.

Vào thời điểm quan trọng này, sai lầm của mỗi bên có thể dẫn đến tình thế chiến trường bị đảo ngược. Vì vậy, cả hai bên phải duy trì mức độ cảnh giác cao và bình tĩnh phán đoán.

Từ chuỗi hành động này của Quân đội Nga không khó để nhận ra ý đồ chiến lược của họ. Việc tổ chức vượt sông Vovcha và cắm cờ vừa là đột phá quan trọng, vừa là cú sốc tâm lý đối với tuyến phòng thủ của Ukraine.

Quân đội Nga rõ ràng hy vọng sử dụng những hành động này để củng cố hơn nữa quyền kiểm soát của mình tại thành phố Volchansk và đặt nền móng cho các hoạt động quân sự tiếp theo.

Quan Nga vuot song Vovcha, cam co o phia nam thanh pho Volchansk-Hinh-4

Vị trí quân Nga vượt sông Vovcha để cắm cờ. Ảnh: Avia.pro.

Là một nút then chốt trong cuộc chiến này, vị trí chiến lược của thành phố Volchansk là điều hiển nhiên. Việc kiểm soát thành phố này không chỉ có thể gây áp lực tâm lý đáng kể cho phía Ukraine, mà còn mang lại cho Quân đội Nga nhiều lựa chọn chiến lược và linh hoạt hơn. Vì vậy, sự cạnh tranh giữa hai bên tại đây chắc chắn sẽ trở nên khốc liệt và khốc liệt hơn.

Đối với Quân đội Nga, hoạt động của họ tại thành phố Volchansk đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, hành động quân sự tiếp theo có thể mang lại nhiều bất ổn và rủi ro hơn, khi Quân đội Ukraine cũng đã tăng viện nhiều lực lượng về đây.

Dự kiến tình hình chiến sự tại thành phố Volchansk trong những ngày tới chắc chắn sẽ rất ác liệt, khi các trận đánh trên đường phố có thể diễn ra.

Tiến Minh (Theo Sohu, Avia.pro)