Tập kích mục tiêu Nga bất thành, 4 tiêm kích Ukraine bị hạ

Google News

Quân đội Nga xác nhận bắn hạ thành công 3 tiêm kích hạng nặng Su-27 và một cường kích bom Su-24 của Ukraine khi đang hoạt động gần tiền tuyến.

Interfax ngày 24/12 dẫn thông báo của quân đội Nga xác nhận, lực lượng phòng không Nga đã bắn rơi 3 chiếc Su-27 và một chiếc Su-24 khi chúng hoạt động gần chiến tuyến trên bầu trời tỉnh Zaporizhzhia và tỉnh Dnipropetrovsk lân cận.
Tap kich muc tieu Nga bat thanh, 4 tiem kich Ukraine bi ha
Tiêm kích Su-27 của Ukraine. Ảnh: GettyImages 
Nga hiện kiểm soát hầu hết tỉnh Zaporizhzhia và không ít lần tập kích các mục tiêu quân sự của Ukraine tại Dnipropetrovsk. Chi tiết các vụ bắn hạ không được tiết lộ. Ngoài ra, Nga đã phá hủy một loạt thiết bị và kho đạn dược trong sân bay tại Dnipropetrovsk và Kirovograd.
Trong 24 giờ gần nhất, các lực lượng Nga cũng tấn công sân bay Starokonstantinov của Ukraine ở tỉnh Khmelnytsky, phá hủy bệ phóng thuộc hệ thống phòng không NASAMS được sản xuất tại Na Uy; và hệ thống Crotale-NG sản xuất tại Pháp.
Các nhà quan sát chiến sự đánh giá thiệt hại mới nhất sẽ gây nhiều khó khăn cho lực lượng Ukraine trong cuộc xung đột hiện nay. Kiev thừa hưởng lượng đáng kể máy bay quân sự sau khi Liên Xô sụp đổ, nhưng chúng hoặc đã bị hư hỏng, hoặc bị Nga bắn hạ sau gần hai năm giao tranh.
Ukraine nhiều tháng qua đề nghị phương Tây cung cấp tiêm kích F-16 phục vụ nỗ lực phản công. Một số quốc gia châu Âu đã cam kết chuyển giao F-16 cho Ukraine, song quá trình đào tạo phi công và chuẩn bị hậu cần được đánh giá là sẽ tốn nhiều tháng.
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một tuyên bố hồi tháng 6 cảnh báo rằng, bất cứ máy bay tiêm kích nào do phương Tây gửi tới Ukraine sẽ bị phá hủy tương tự như các xe tăng mà họ đã cung cấp cho Kiev. Ông cho biết thêm, nếu các máy bay này xuất kích từ các căn cứ bên ngoài lãnh thổ Ukraine, điều này có thể dẫn tới cuộc chiến công khai với khối quân sự NATO.
Theo Thái Hà/cand.com.vn