Nghiên cứu mới tiết lộ công dụng của việc uống sữa mỗi ngày

Google News

Theo một nghiên cứu mới, uống sữa và ăn sữa chua mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

Mới đây, một công trình nghiên cứu mới về bệnh tiểu đường type 2 được công bố trên tạp chí khoa học Diabetes Research and Clinical Practice (Nghiên cứu bệnh tiểu đường và Y học lâm sàng).
Theo đó, các chuyên gia của Đại học Naples Federico II (Ý) phát hiện uống một ly sữa và ăn sữa chua mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường type 2. Ngược lại, ăn quá nhiều thịt đỏ và thịt trắng làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.
Nghien cuu moi tiet lo cong dung cua viec uong sua moi ngay
Nghiên cứu mới cho thấy uống sữa và ăn sữa chua mỗi ngày giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường type 2. 
 
Nhóm nghiên cứu, do Tiến sĩ Annalisa Giosuè dẫn dắt, đã so sánh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 dựa trên lượng thực phẩm mà con người tiêu thụ. Cụ thể, nhóm xem xét 12 loại thực phẩm có nguồn gốc động vật khác nhau, bao gồm: thịt tổng hợp, thịt đỏ (thịt bò, thịt cừu và thịt lợn), thịt trắng (gà và gà tây), thịt chế biến (thtij xông khói, xúc xích và thịt nguội), cá, các sản phẩm từ sữa tổng hợp, các sản phẩm từ sữa đầy đủ chất béo, các sản phẩm từ sữa ít béo, sữa, phô mai, sữa chua và trứng.
Kết quả cho thấy, những người ăn 100g thịt đỏ/ngày có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 22% so với những người ăn ít hơn. Tỷ lệ này tăng lên 30% đối với những người ăn 50g thịt chế biến (ít hơn hai lát thịt xông khói)/ngày. Trong khi đó, những người tiêu thụ 50g thịt trắng/ngày chỉ đối mặt với nguy cơ mắc bệnh cao hơn 4% so với những người ăn ít hơn.
“Thịt đỏ và thịt đã qua chế biến là nguồn cung cấp các thành phần như axit béo bão hòa, cholesterol và sắt haem. Chúng đều được biết đến có khả năng thúc đẩy tình trạng viêm mãn tính mức độ thấp và kích ứng oxy hóa, dẫn đến có thể làm giảm độ nhạy cảm của tế bào đối với insulin. Thịt chế biến cũng chứa nitrat, nitrit và natri... có thể làm hỏng các tế bào sản xuất insulin của tuyến tụy”, Tiến sĩ Giosuè cho biết.
Nghien cuu moi tiet lo cong dung cua viec uong sua moi ngay-Hinh-2
Thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. 
Ngược lại, thịt trắng có chứa hàm lượng chất béo thấp hơn, axit béo lành mạnh hơn và hàm lượng sắt haem thấp hơn.
Đáng chú ý hơn, nhóm nghiên cứu phát hiện sữa và các sản phẩm từ sữa có tác dụng ngăn chặn bệnh tiểu đường type 2 hoặc không gây hại gì. Điều này phụ thuộc vào loại sữa đó có bao nhiêu chất béo.
Những người tiêu thụ 200g sữa mỗi ngày (tương đương một ly) có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn 20% so với những người dùng ít hơn. Những người ăn 100g sữa chua mỗi ngày giảm 6% nguy cơ mắc bệnh so với những người ăn ít hơn.
Tuy nhiên, những người ăn 30g phô mai hoặc 200g sữa đầy đủ chất béo lại không có hiệu quả gì.
“Các sản phẩm từ sữa rất giàu dinh dưỡng, vitamin và những chất có lợi khác giúp quá trình chuyển hóa glucose – quá trình xử lý đường trong cơ thể thuận lợi hơn. Lợi khuẩn Probiotics cũng được biết đến là có tác dụng đối với quá trình chuyển hóa glucose. Điều này giải thích tại sao ăn sữa chua thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2”, nữ chuyên gia giải thích.
Tiêu thụ 100g cá và một quả trứng mỗi ngày không ảnh hưởng gì đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. Do đó, Tiến sĩ Giosuè khuyên ăn ít thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, cũng như có thể thay thế bằng cá và trứng.
Nghien cuu moi tiet lo cong dung cua viec uong sua moi ngay-Hinh-3
Cá và trứng là hai thực phẩm thay thế thịt tốt cho sức khỏe. 
Nghiên cứu này dự kiến sẽ được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội châu Âu về Nghiên cứu Bệnh tiểu đường ở Stockholm, Thụy Điển, trong tuần này.
Trước đó, Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) của Anh khuyên mọi người nên ăn các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, như ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây, đậu, sữa ít béo và sữa chua để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. NHS cũng khuyến cáo tiêu thụ nhiều các sản phẩm từ động vật.

Theo Daily Mail