Bò kho VN ấn tượng trên Thời báo Phố Wall

Google News

(Kiến Thức) "Tổ ấm là bất cư nơi nào dậy lên hương vị của bò với lá sả"...

Đó là chia sẻ của tác giả Andrea Nguyễn, một người Mỹ gốc Việt trên thời báo Phố Wall của Mỹ

Lần đầu tiên tôi được ăn món bò hầm kiểu Mỹ là khi bắt đầu sang Mỹ định cư. Đây là một món ăn khá hấp dẫn với hương vị đậm đà của thịt bò và nước sốt. Nhưng nó không thể so sánh được với một món ăn tương tự ở Việt Nam. Đó là bò kho, món ăn có hương thơm khó cưỡng lại của hồi và sả.

Bò kho có mặt ở khắp mọi nơi tại Sài Gòn, từ khu chợ ngoài trời và quán cà phê bình dân đến nhà riêng. Người ta có thể ăn nó vào mọi bữa trong ngày cùng với bánh mỳ giòn, cơm hay bún. Từ khi còn là một đứa bé 6 tuổi mũm mĩm, tôi đã mê món ăn này.

 Món bò kho có hương vị đậm đà, cuốn hút.

May mắn thay, khi chúng tôi sinh sống ở Mỹ, mẹ tôi vẫn có thể nấu các món ăn ưa thích của gia đình do nhiều mặt hàng đặc trưng của Việt Nam như nước mắm và gạo nếp vẫn được bán ở nơi đây. Một trong những món ăn thành công nhất của bà là bò kho.

Cũng như mỳ spaghetti sốt, bò kho có nhiều phiên bản khác nhau trên thực tế, và mỗi đầu bếp lại có bí quyết riêng để nấu món ăn này. Nó có thể được nấu với nhiều loại phụ gia khác nhau như ngũ vị hương, bột cà ri, ớt, cà rốt, khoai tây, nước dừa tươi và bia. Phiên bản của mẹ tôi không quá cầu kỳ.

Bà đã nắm được cách thức nấu món bò kho vào năm 1955, một năm sau khi di chuyển từ vùng quê gần Hà Nội của mình tới Sài Gòn. Bò kho là một trong nhiều món đặc sản miền Nam mà bà yêu thích.

Mẹ đã nói với tôi rằng: “Vào thời gian đó mọi người không đi lại nhiều ở Việt Nam, đó là lý do vì sao nhà ta không biết về món ăn của các vùng miền khác cho đến khi vào miền Nam sinh sống. Mẹ đã ngạc nhiên khi thấy những món ăn tràn ngập thịt bò ở nơi đây. Ở miền Bắc thịt bò được sử dụng khá hạn chế".

Thực vậy, trong các món ăn thuộc ba miền của Việt Nam, ẩm thực miền Nam phong phú và đa dạng nhất, và cũng có một lượng thực khách đông đảo nhất. Người miền Nam có một cuộc sống và khẩu vị khá phóng khoáng. Miền Trung là một vùng nông nghiệp nghèo khó, nơi người dân ăn những khẩu phần nhỏ và tinh tế trong khi người miền Bắc thiên về truyền thống lâu đời, ưa thích những hương vị tinh khiết hơn là sự ngọt ngào và nồng nàn của món ăn miền Nam.

Không ai chắc chắn về nguồn gốc của bò kho. Có thể nó là thành quả từ sự khéo léo của các đầu bếp Việt với phần thịt và xương còn sót lại sau khi làm món bò hầm cho người Pháp.

Sau khi sang Mỹ, mẹ tôi đã làm bò kho rất nhiều lần, đủ để thấy bà đã yêu món ăn này bằng cả trái tim mình. Việc tìm những nguyên liệu như gừng, hành, sả, ngũ vị hương, hồi, quế và cà chua đóng hộp đòi hỏi khá nhiều công sức. Một số thứ phải đến khu phố người Hoa ở Los Angeles để tìm trong khi số còn lại được bày bán ở siêu thị Albertsons gần đó.

Mọi thứ sôi sùng sục cùng với thịt bò, gân bò đúng kiểu được nấu tại Việt Nam. Khi nấu gần xong cà rốt sẽ được thêm vào để tạo màu và làm nước sốt ngọt hơn một chút.

Khi sống ở Việt Nam, chúng tôi thường dùng bò kho vào bữa sáng. Nhưng khi sang Mỹ, mẹ tôi chỉ nấu nó cho bữa ăn tối vì đó là thời gian mà cả gia đình quây quần bên nhau. Đó là một bữa ăn thịnh soạn với bánh mỳ kiểu Pháp, hương vị tuyệt vời của nó nhắc nhở cội nguồn Việt của chúng tôi.

Ngày nay, tôi chủ yếu làm bò kho trong những tháng lạnh. Nó thích hợp cho buổi tối cuối tuần hoặc những bữa ăn có các vị khách ngoại quốc không quen thuộc với đồ ăn Việt Nam. Bò kho thật sự là món ăn “cửa ngõ” hoàn hảo để khám phá ẩm thực Việt.

Khi nấu bò kho, cả ngôi nhà thấm đượm một mùi hương quyến rũ. Đôi khi, nếu nấu bò kho từ ngày hôm trước, tôi sẽ để nguội dần trên bếp qua đêm và thức dậy trong dư vị cay cay ngọt ngọt đậm chất Việt Nam phảng phất từ nhà bếp. Và tôi biết đó chỉ có thể là tổ ấm của mình.

TIN BÀI LIÊN QUAN

BÀI ĐANG ĐỌC NHIỀU

Thanh Bình (theo The Wall Street)