Nghiên cứu cho thấy, nhà bếp là không gian bị ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất trong gia đình, mà nguyên nhân ô nhiễm chủ yếu bao gồm 2 mặt sau: thứ nhất, các khí độc hại như carbon monoxide, carbon dioxide, nitrogen oxides giải phóng ra từ các nguyên liệu đốt dùng trong nhà bếp như than, hơi gas, khí hóa lỏng; thứ hai, trong quá trình nấu nướng có sinh ra các khói do dầu ăn. Chuyên gia ung thư bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu cho rằng, sự tồn tại của khói dầu ăn khi nấu nướng sinh ra tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm, đã trở thành một “sát thủ tiềm ẩn” nguy hiểm trong cuộc sống thường ngày, đặc biệt là đông đảo giới phụ nữ nội trợ thường xuyên nấu nướng phải chịu nhiều những nguy hại.
|
Ảnh minh họa.
|
Khói nấu nướng là dạng khí giải phóng ra từ dầu ăn và những thực phẩm bị đun nấu ở nhiệt độ cao tạo phản ứng nhiệt phân bay ra, có chứa rất nhiều các chất nguy hại gây ung thư, thành phần chính của nó là acrolein, có vị cay rất mạnh, kích thích mạnh đối với niêm mạc mũi, mắt, họng, có thể dẫn đến các bệnh đường hô hấp như viêm mũi, viêm họng, viêm khí quản, thường xuyên hít phải loại khói dầu ăn này còn có thể dẫn đến hen suyễn, từ đó tăng cao nguy cơ ung thư phổi.
Một nghiên cứu của Anh cho thấy, nấu ăn trong không gian thông gió kém, hiệu suất cháy của bếp thấp sẽ có hại cho sức khỏe tương đương với việc hút 2 bao thuốc lá mỗi ngày. Trong tình trạng này, mỗi năm toàn thế giới có 1,6 triệu người tử vong. Báo cáo này chỉ ra, khói dầu có thể dẫn đến ung thư phổi, viêm phổi và các bệnh về đường hô hấp khác, thâm chí còn gây ra hen suyễn, đục thủy tinh thể…
Tránh tác hại từ khói dầu, thay đổi chất lượng không khí nhà bếp, chuyên gia ung thư bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu cho rằng, có thể bắt đầu từ những điều sau:
Đầu tiên, nên thay đổi thói quen nấu ăn cũ, nhiệt độ dầu không cần quá nóng, khi đun nấu cố gắng khống chế nhiệt độ ở khoảng trên dưới 200 độ C (để hạn chế khói từ chảo dầu bốc lên), như vậy không chỉ giảm thiểu được khói dầu ăn, mà còn giữ được dinh dưỡng trong các thực phẩm một cách hiệu quả. Ngoài ra, chuyên gia ung thư bệnh viện Ung Bướu Hiện Đại Quảng Châu cũng nhắc nhở mọi người rằng, không nên sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, trong khi chọn mua dầu ăn nên chọn những loại dầu đảm bảo, ít tạp chất, để tránh việc trong khi nấu nướng với dầu chất lượng không tốt sẽ sản sinh ra càng nhiều độc chất.
Thứ hai, làm tốt hệ thống thoáng gió nhà bếp, khi nấu nướng, nhất định phải bật máy hút mùi hoặc nấu không sử dụng dầu, sau khi kết thúc quá trình nấu nướng cần mở cửa sổ cho thông gió ít nhất là 10 phút.
Cuối cùng, bình thường có thể sử dụng nhiều phương pháp nấu ăn không khói dầu như luộc, hầm, chưng… giảm thiểu các món ăn chiên xào, như vậy cũng giảm hiệu quả được khói dầu.
Theo Asiacancer