|
Việc bổ sung protein rất cần thiết đối với bệnh nhân ung thư buồng trứng. |
Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong điều trị ung thư buồng trứng. Trong thời kỳ điều trị, việc ăn uống hợp lí quyết định một nửa hiệu quả điều trị ung thư buồng trứng, trái lại, nếu không chú trọng có thể khiến sức khỏe vốn đã yếu lại càng trở nên tồi tệ hơn.
Dưới đây là chế độ ăn uống dành cho người mắc ung thư buồng trứng:
Ăn uống thanh đạm
Trong việc ăn uống hằng ngày, người bị ung thư buồng trứng nên ít ăn những đồ béo ngậy,nhất định phải tránh hấp thu các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ như thịt mỡ, bì...Tốt nhất là nên theo chế độ ăn uống thanh đạm, tuy nhiên không có nghĩa là không ăn tất cả các loại thịt, các thức ăn có ít chất béo từ cá, thịt gà, thịt vịt nên ăn với lượng vừa phải.
Tăng cường protein
Đối với bệnh ung thư buồng trứng, việc bổ sung protein là cực kỳ cần thiết. Do đó, ngoài việc nên uống nhiều sữa, ăn nhiều trứng gà ra, thì cần ăn nhiều rau xanh, hoa quả. Bởi vì các thực phẩm này có chứa hàm lượng cao protein thực vật, hơn nữa cũng có không ít các vitamin và khoáng chất.
Bồi bổ thích hợp
Nếu là người đã được phẫu thuật, trong chế độ ăn uống sau phẫu thuật, có thể ăn đầy đủ các thức ăn có tác dụng tẩm bổ, như thế sẽ giúp cơ thể mau khỏe lại. Các loại như nhãn, dâu, mè đen, mộc nhĩ đen, cá chép đều có tác dụng tẩm bổ tốt, nhưng không phải lúc bồi bổ thì càng nhiều càng tốt, vẫn cần chú ý tiết chế.
Không ăn các thực phẩm có chất kích thích
Hút thuốc lá, các thực phẩm chiên, nướng, rán, thông thường đều có chứa natri nitrit, các thực phẩm loại này sẽ gây cản trở việc điều trị bệnh ung thư buồng trứng và việc hồi phục sức khỏe của cơ thể. Ngoài các thức ăn nói trên, các đồ cay đắng, các món muối ngâm đều sẽ có ảnh hưởng tương tự tới việc hồi phục.
Tuyệt đối không bỏ bữa
Chế độ ăn uống nhất định phải được xây dựng trên cơ sở cân bằng hấp thụ, tốt nhất là không nên bỏ bữa, nếu không sẽ dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng từ đó ảnh hưởng đến việc điều trị ung thư buồng trứng và việc phục hồi sức khỏe. Bình thường người bệnh nên ăn nhiều các thực phẩm giàu chất xơ, giàu các nguyên tố vi lượng, như nấm hương, đậu nành, các loại rau xanh, nấm đông cô và thịt ba ba, rong biển.
Theo Asiacancer