Hỏi: Gia đình tôi có người bác đã phẫu thuật cắt 3/4 dạ dày vì bị ung thư. Tôi muốn hỏi những người điều trị ung thư dạ dày như trên thì cần phải tuân theo những quy định gì? Có nên bồi bổ bằng yến sào không? Một số người nói là họ vẫn được ăn thịt chó, phải kiêng thịt mỡ, thịt bò. Xin cho biết công dụng của yến sào đối với người mổ ung thư dạ dày - Nguyễn Ngọc Dũng (trường THCS Diễn Tân, Nghệ An).
|
Ảnh minh họa. |
GS Nguyễn Ngọc Kha, nguyên bác sĩ ngoại khoa Bệnh viện K, chuyên gia về ung thư trả lời:
Người bị ung thư nói chung và ung thư dạ dày đã cắt 3/4 dạ dày nói riêng không cần kiêng thịt bò, trái lại, nên ăn thịt bò vì đây là thực phẩm có chất dinh dưỡng cao; nếu thích thì có thể ăn thịt chó.
Với thịt mỡ, chẳng cứ người ung thư mà người bình thường cũng không nên ăn.
Yến sào là thực phẩm bổ dưỡng (là dãi của con yến, nhiều đạm, nhiều men tiêu hóa) nên người ung thư và cả người khoẻ mạnh bình thường nếu có điều kiện đều ăn được. Tuy nhiên, cũng không cần quá chú trọng vào món yến sào vì đây thực ra cũng là món ăn bổ dưỡng như nhiều món ăn khác.
Người ung thư dạ dày chỉ cần kiêng rượu, không ăn chất kích thích như ớt, hạt tiêu vì chúng không có lợi.
Người ung thư dạ dày cần ăn uống điều độ, thường xuyên tập thể dục. Nếu vừa cắt dạ dày thì nên ăn vừa đủ, ăn làm nhiều bữa cho dễ tiêu hóa; nếu cắt đã lâu thì có thể ăn uống bình thường như mọi người.
PV (ghi)