Anh xét xử 4 bị cáo vụ 39 người Việt chết trong container

Hôm 5/10, 4 bị cáo liên quan vụ 39 người Việt chết trong xe container ở Anh năm ngoái bị đưa ra tòa án London.

Theo đó, tòa Old Bailey ở trung tâm thủ đô London, Anh, sẽ bắt đầu xét xử 4 bị cáo liên quan vụ 39 người Việt chết trong xe container năm ngoái với loạt tội danh từ ngộ sát đến âm mưu thực hiện hành vi nhập cư trái phép.
Trong số các bị cáo trong vụ án bị đưa ra xét xử lần này không có tài xế lái xe container Maurice Robinson, 25 tuổi, người Bắc Ireland. Robinson là người đã lái chiếc xe tải lên một chuyến phà từ cảng Zeebrugge của Bỉ vào đầu giờ ngày 23/10 năm ngoái. Tại phiên điều trần hồi 4, anh này sau đó đã 39 tội ngộ sát và một tội âm thực hiện hành vi nhập cư trái phép.
Nghi phạm Ronan Hughes, 40 tuổi và cũng là người Bắc Ireland, đã thừa nhận các tội danh tương tự trong phiên điều trần hôm 28/8 và không xuất hiện trong phiên tòa hôm nay. Hôm 15/5, Hughes được mô tả là "kẻ cầm đầu" của một đường dây buôn người tại cuộc điều trần về dẫn độ ở Dublin.
Anh xet xu 4 bi cao vu 39 nguoi Viet chet trong container
 Hiện trường tìm thấy chiếc xe tải chở 39 người Việt. (Ảnh: PA)
Hai nghi phạm Robinson và Hughes sẽ bị tòa án Anh kết án sau.
Tháng 10/2019, 39 người Việt Nam được phát hiện chết trong container tại một khu công nghiệp hạt Essex, phía đông thủ đô London, Anh.Theo kết luận điều tra, những nạn nhân này được đưa lên xe ở phía Bắc nước Pháp và nộp cho những kẻ buôn người tới 20.000 Euro để vượt biên từ Pháp sang Anh.
Sau đó, container chở họ được chuyển bằng phà từ cảng Zeebrugge ở Bỉ tới cảng Purfleet, Anh, trong đêm. 39 nạn nhân sau đó tử vong vì thiếu oxy và quá nóng trong không gian kín.
Liên quan đến vụ việc này, hơn 20 nghi phạm khác liên quan đến thảm kịch đã bị bắt ở Pháp, Bỉ và Đức. 13 nghi phạm bị cảnh sát Pháp bắt đã bị truy tố tội buôn người, trong khi 6 kẻ thuộc nhóm này, chủ yếu là người Việt và người Pháp, cũng đối mặt tội ngộ sát.
Theo Kông Anh/VTC News