Đảng Dân chủ chính thức đề cử ông Biden chạy đua chức tổng thống

Đảng Dân chủ vừa chính thức đề cử cựu phó tổng thống Joe Biden làm ứng viên tranh cử tổng thống tháng 11 tới, trong đêm thứ hai của đại hội đảng này.

Người chủ trì đại hội trực tuyến gọi tên toàn bộ bang và vùng lãnh thổ của Mỹ theo thứ tự chữ cái. Các đại biểu của từng bang và vùng lãnh thổ xuất hiện từ xa, phát biểu ngắn gọn trong khoảng một phút, rồi tuyên bố bỏ bao nhiêu phiếu cho ông Bernie Sanders và ông Joe Biden (do ông Bernie Sanders vẫn nộp hồ sơ để được đề cử).
Số phiếu được dựa vào kết quả bầu cử sơ bộ từng bang vào các tháng trước. Số phiếu của ông Biden vượt xa số phiếu của ông Sanders ở hầu hết tiểu bang, và việc ông Biden được đề cử không có gì ngạc nhiên.
Theo New York Times, quyết định vẫn nộp hồ sơ để được đề cử của ông Bernie Sanders có phần tranh cãi. Ban phụ trách chiến dịch của ông Sanders giải thích rằng ông muốn cho những người ủng hộ cơ hội bỏ phiếu cho ông, để cho thấy họ vẫn được coi trọng.
Ở các đại hội truyền thống, phần gọi tên các bang thường kéo dài hơn với các đại biểu mặc trang phục đại diện cho bang, giành mic phát biểu, hò reo. Thay vào đó, năm nay các đại biểu phát biểu ngắn gọn hơn, thường chọn cảnh quay ngoài trời, với nền là đặc trưng của bang hoặc để thể hiện thông điệp nào đó.
Dang Dan chu chinh thuc de cu ong Biden chay dua chuc tong thong
 Ông Joe Biden trong một cuộc vận động tranh cử đầu năm nay. Ảnh: AP.
Chẳng hạn, đại diện cho bang Washington là một nghị sĩ gốc Việt cấp tiểu bang, My-Linh Thai.
“Xin chào”, bà nói bằng tiếng Việt, sau đó phát biểu: “Là một người nhập cư, tôi hiểu giáo dục rất quan trọng để có cơ hội tại một đất nước mới. Khi có con, tôi trở thành người vận động để cải thiện hệ thống trường công như một cách đóng góp cho nước Mỹ. Đảng Dân chủ cam kết đấu tranh vì trẻ em của chúng ta. Bang Washington bỏ 43 phiếu cho ông Bernie Sanders và 66 phiếu cho tổng thống tiếp theo Joe Biden”.
“Joe Biden từng đối phó với bạo lực súng đạn và biến đổi khí hậu”, Thượng nghị sĩ Chris Coons nói trong phát biểu đề cử ông Joe Biden trước phiên bỏ phiếu. “Ông chống lại những tên độc tài và ủng hộ những người lính của chúng ta. Ông ta dẫn dắt nỗ lực phục hồi sau suy thoái lần trước và hoàn tất lời hứa làm hệ thống y tế chúng ta công bằng và tốt hơn”.
Đáng chú ý, phát biểu đề cử ông Joe Biden trước phiên bỏ phiếu còn có Jacquelyn Brittany, nhân viên vận hành thang máy của văn phòng tờ New York Times. Tấm ảnh cô chụp với ông Biden từng lan truyền trên mạng.
Cô phát biểu rằng ông Joe Biden thân thiện và nói chuyện với cô - một tính cách mà chiến dịch của ông liên tục đề cao trong hai ngày qua. “Ông ta có trái tim rộng mở, không chỉ nghĩ đến riêng mình”, cô nói.
Chương trình đại hội sau đó chuyển sang phát hình trực tiếp ông Biden, người đang theo dõi cùng vợ Jill Biden và gia đình.
“Xin cảm ơn, xin cảm ơn”, ông nói. “Điều này vô cùng to lớn đối với tôi... Hẹn gặp lại các bạn ngày 20/8”. Ông sẽ có bài phát biểu tiếp nhận đề cử ngày 20/8. Vợ ông, Jill Biden, cũng sắp phát biểu tối 18/8. Bà sẽ nói về những mất mát gia đình đã làm nên tính cách của ông Joe Biden.
Theo Trọng Thuấn/Zingnews.vn