Tên lửa Israel đánh sập tòa nhà đặt văn phòng AP, Al Jazeera ở Gaza

Cuộc không kích của Israel hôm 15/5 đã phá hủy hoàn toàn một tòa nhà cao tầng, nơi có đặt văn phòng của Al Jazeera và AP, ở Dải Gaza.

Cư dân trong tòa nhà được thông báo để di tản một giờ trước khi cuộc không kích diễn ra. Hiện phía Israel chưa đưa ra lời giải thích tại sao tòa nhà này lại bị nhắm mục tiêu.
Theo AP, tòa nhà 12 tầng có văn phòng của hãng thông tấn AP, Al Jazeera và một số văn phòng khác cùng với căn hộ chung cư.
AP và Al Jazeera cho biết hiện vẫn chưa rõ con số thương vong. Hình ảnh chụp hiện trường cho thấy sau khi trúng tên lửa, tòa nhà đổ sập xuống đất, với bụi và các mảnh vỡ bay vào không khí.
Ten lua Israel danh sap toa nha dat van phong AP, Al Jazeera o Gaza
Tòa nhà al Jalaa, nơi có văn phòng của Al Jazeera và AP, sụp đổ sau khi bị trúng tên lửa của Israel ở thành phố Gaza. Ảnh: Reuters. 
Ghi nhận từ Dải Gaza, phóng viên Safwat Al Kahlout của Al Jazeera, cho biết khoảng một giờ trước vụ tấn công, một cư dân của tòa nhà nhận được cuộc gọi từ quân đội Israel cảnh báo về cuộc không kích sắp xảy ra.
Al Kahlout chứng kiến ít nhất ba tên lửa đánh vào tòa nhà và khiến nó sụp đổ. Cho đến nay, nhà báo này làm việc tại tòa nhà al Jalaa 11 năm và thường xuyên tường thuật trực tiếp từ tầng thượng.
“Tôi từng đưa tin rất nhiều sự kiện từ tòa nhà này. Chúng tôi có rất nhiều kỷ niệm đẹp với các đồng nghiệp của mình”, anh nói.
Al Kahlout, người đang ở trong tòa nhà vào thời điểm đó, cho biết anh và các đồng nghiệp “bắt đầu thu dọn càng nhiều càng tốt, từ thông báo cho nhân viên đến thu gom thiết bị, đặc biệt là máy ảnh”.
“Giờ đây, người ta có thể hiểu được cảm giác của những người có nhà bị phá hủy trong các cuộc không kích. Thật sự đau lòng khi thức dậy vào một ngày nào đó và nhận ra văn phòng của mình không còn nữa. Tất cả trải nghiệm trong nghề, những kỷ niệm của tôi ở đó", anh al-Kahlout nói.
Ten lua Israel danh sap toa nha dat van phong AP, Al Jazeera o Gaza-Hinh-2
 Khói bụi bốc lên từ tòa nhà bị tên lửa đánh sập. Ảnh: AP.
Al Jazeera phát sóng trực tiếp cuộc không kích vào tòa nhà khiến nó sụp đổ. “Đài chúng tôi sẽ không im lặng. Al Jazeera sẽ không để ai bịt mồm", một nhân viên Al Jazeera nói trên sóng trực tiếp, giọng đầy cảm xúc.
Tại Dải Gaza, ít nhất 139 người đã thiệt mạng kể từ ngày 10/5, trong đó có 39 trẻ em và 22 phụ nữ. Tại Israel, 8 người thiệt mạng, trong đó có một cậu bé 5 tuổi và một binh sĩ.
Trước đó, đầu ngày 15/5, cuộc không kích của Israel nhằm vào một ngôi nhà ba tầng trong trại tị nạn Shati của thành phố Gaza, giết chết 8 trẻ em và hai phụ nữ thuộc một đại gia đình.
Theo thông tin trên trang web chính thức, Al Jazeera tuyên bố là đài tin tức quốc tế có trụ sở tại Doha, Qatar, và được chính phủ Qatar tài trợ một phần. Ra mắt vào năm 1996, Al Jazeera Arabic là kênh tin tức độc lập đầu tiên trong thế giới Arab.
Theo Hương Ly/Zingnews.vn