Thủ tướng Nhật Bản Suga cử phụ tá chuyển thông điệp tới Washington

Chuyến công du tới Mỹ vào tuần tới của cố vấn an ninh quốc gia Nhật Bản Shigeru Kitamura sẽ mang theo thông điệp của chính quyền mới tới Washington.

Theo Nikkei Asian Review, thông điệp mà chính phủ Thủ tướng Suga muốn gửi đi tới đây là liên minh giữa 2 nước vẫn sẽ là nền tảng trong chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Tokyo.
Tại Mỹ, ông Kitamura dự kiến sẽ gặp người đồng cấp Mỹ Robert O'Brien vào ngày 25/9.
Ông Kitamura nhiều khả năng sẽ thông báo về việc Nhật Bản cuối năm nay sẽ đưa ra chính sách mới nhằm tự vệ trước các cuộc tấn công bằng tên lửa sau khi ngừng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore do Mỹ chế tạo hồi tháng 6.
Thu tuong Nhat Ban Suga cu phu ta chuyen thong diep toi Washington
Cố vấn an ninh quốc gia Nhật Bản Shigeru Kitamura và người đồng cấp Mỹ Robert O'Brien. (Ảnh: Reuters) 
Cụ thể, ông Kitamura sẽ thông tin với ông O'Brien các cuộc thảo luận mới nhất về giải pháp thay thế Aegis Ashore, cũng như liệu Nhật Bản có nên phát triển năng lực tấn công căn cứ kẻ thù để ngăn chặn một vụ phóng tên lửa hay không.
Ngoài ra, các vấn đề khác ở Đông Á như phi hạt nhân hóa Triều Tiên, các động thái của Trung Quốc ở Biển Biển Đông và biển Hoa Đông cũng sẽ được đề cập tới.
Chuyến đi tới Mỹ của ông Kitamura là chuyến công du đầu tiên của một quan chức chính phủ Nhật Bản sau khi Thủ tướng Yoshihide Suga nhậm chức hôm 16/9.
Trong cuộc đua giành ghế Thủ tướng, ông Suga từng nhiều lần nhấn mạnh liên minh Nhật - Mỹ là cốt lõi trong chính sách đối ngoại của quốc gia.
Người tiền nhiệm của ông Suga - cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã xây dựng mối quan hệ cá nhân thân thiết với Tổng thống Trump. Ông cũng nỗ lực củng cố liên minh 2 nước trong thời gian nắm quyền.
Giới chuyên gia đánh giá, việc ông Suga giữ lại ông Kitamura, một phụ tá đáng tin cậy của ông Abe cho thấy các chính sách đối ngoại của tân Thủ tướng Nhật sẽ tiếp nối chính sách của người tiền nhiệm.
Theo Song Hy/VTC News