Báo cáo thứ hai về vụ rơi trực thăng chở Tổng thống Iran Raisi

Google News

Bộ Tổng tham mưu các Lực lượng vũ trang Iran đã công bố báo cáo thứ hai về nguyên nhân vụ tai nạn trực thăng gần đây dẫn đến cái chết của Tổng thống Ebrahim Raisi và đoàn tùy tùng.

Theo báo cáo, việc kiểm tra kỹ lưỡng hồ sơ bảo trì, tài liệu và dữ liệu liên quan đến chiếc trực thăng gặp nạn cho thấy không có lỗi cơ học nào là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn. Máy bay trực thăng không bị quá tải trong hành trình bay. Nhật ký cuộc gọi tiết lộ rằng trực thăng chở Tổng thống đã liên lạc lần cuối với hai trực thăng khác trong nhóm chỉ 69 giây trước khi rơi và không báo cáo tình trạng khẩn cấp.

Bao cao thu hai ve vu roi truc thang cho Tong thong Iran Raisi

Một chiếc trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cất cánh, gần biên giới Iran-Azerbaijan. Ảnh: Reuters.

Báo cáo đã kết luận rằng, khả năng cố ý phá hoại trong chuyến bay hoặc trước khi xảy ra va chạm đã được loại trừ dựa trên việc lấy mẫu, thử nghiệm và phân tích các mảnh vỡ. Ngoài ra, báo cáo cũng loại bỏ khả năng xảy ra gián đoạn hệ thống liên lạc hoặc can thiệp vào tần số liên lạc trên trực thăng.

Trước đó, báo cáo điều tra đầu tiên được Bộ Tổng tham mưu các Lực lượng vũ trang Iran công bố ngày 23/5 vừa qua xác nhận, không phát hiện bất kỳ dấu vết của đạn bắn trên các mảnh vỡ của chiếc trực thăng bị rơi, đồng thời không phát hiện vấn đề đáng ngờ nào trong các cuộc đối thoại giữa tháp canh và tổ bay.

Theo Phương Anh/VOV