Bạo lực bùng phát ở Haiti, gần 4.000 tù nhân đào tẩu

Google News

Các băng nhóm ở thủ đô Port-au-Prince, Haiti, đã tấn công nhà tù cuối tuần qua, khiến ít nhất 12 người thiệt mạng và hàng nghìn tù nhân trốn thoát.

Al Jazeera đưa tin, bạo lực ở Haiti gia tăng trong những ngày gần đây sau khi các băng nhóm do Jimmy Cherizier cầm đầu yêu cầu Thủ tướng Ariel Henry từ chức.
Tối 2/3, các băng nhóm đã tấn công nhà tù quốc gia ở thủ đô Port-au-Prince. Pierre Esperance thuộc Mạng lưới Quốc gia Bảo vệ Nhân quyền cho biết chỉ có khoảng 100 trong số 3.800 tù nhân còn lại bên trong trại giam sau vụ tấn công.
"Chúng tôi thấy nhiều thi thể tù nhân", ông Pierre nói.
Bao luc bung phat o Haiti, gan 4.000 tu nhan dao tau
 Bạo lực gia tăng ở Haiti trong những ngày gần đây. Ảnh: AJ. 
Một phóng viên của hãng tin Pháp thăm nhà tù hôm 3/3 cho biết nhìn thấy khoảng chục thi thể bên ngoài nhà tù. Cánh cổng vẫn mở và "hầu như không còn ai" ở bên trong.
Hãng Reuters đưa tin, không có dấu hiệu nào cho thấy cảnh sát tại nhà tù và cửa chính của nó vẫn mở.
"Tôi là người duy nhất còn lại trong phòng giam. Chúng tôi đang ngủ thì nghe thấy tiếng đạn. Hàng rào đã bị phá vỡ", một tù nhân giấu tên nói với Reuters.
Trong một tuyên bố, chính phủ Haiti cho biết cảnh sát đã cố gắng đẩy lùi cuộc tấn công của băng đảng nhằm vào nhà tù quốc gia và một cơ sở khác có tên Croix des Bouquets. Ông Esperance cho biết hiện chưa rõ có bao nhiêu tù nhân trốn thoát khỏi nhà tù thứ hai, nơi có 1.450 tù nhân.
Chính phủ cho biết thêm, các cuộc tấn công đã khiến “một số nhân viên nhà tù và tù nhân bị thương”.
>>> Mời độc giả xem thêm video: Bạo loạn ở Pháp: Hiện trường bãi đỗ xe buýt bị thiêu rụi sau một đêm

 

An An (Theo AJ)