Cậu thiếu niên da màu bị bắn chết, dân Mỹ dậy sóng

Google News

Một chủ cửa hàng tiện lợi ở bang Nam Carolina (Mỹ) đã bị buộc tội giết người sau khi ông ta buộc đuổi theo nam thiếu niên da màu 14 tuổi và bắn vào lưng cậu ta vì nghi ngờ cậu trộm cắp.

Văn phòng Cảnh sát trưởng hạt Richland cho biết chủ cửa hàng tiện lợi tên Rick Chow, 58 tuổi. Cậu thiếu niên tên Cyrus Carmack-Belton (14 tuổi, đi vào cửa hàng vào khoảng 20 giờ ngày 28/5 (giờ địa phương) và bị nghi ngờ ăn cắp.
Vì nghi ngờ cậu bé lấy trộm 4 chai nước khoáng, ông Chow và con trai đã đuổi theo Cyrus đến một khu chung cư gần đó. Cyrus té ngã nhưng đứng dậy và tiếp tục chạy.
Cảnh sát trưởng Leon Lott cho biết khi con trai và ông Chow thấy Cyrus có một khẩu súng, chủ cửa hàng đã bắn vào lưng thiếu niên khiến cậu tử vong.
Theo nhân viên điều, viên đạn bắn qua lưng cậu bé rồi xuyên thẳng vào tim, khiến thiếu niên da màu thiệt mạng.
Cau thieu nien da mau bi ban chet, dan My day song
Cyrus Carmack-Belton, 14 tuổi, bị bắn chết vì nghi ngờ trộm cắp. Ảnh: Daily Mail. 
Phát biểu trong cuộc họp báo, cảnh sát trưởng Leon Lott nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy Cyrus có hành vi ăn cắp. Cảnh sát trưởng khẳng định vụ nổ súng có chủ ý là vô cớ và đáng lo ngại.
Cảnh sát trưởng Leon Lott nói với đài CNN: "Chúng tôi không có bằng chứng nào cho thấy thiếu niên đã lấy cắp bất cứ thứ gì". Cảnh sát trưởng cho rằng ngay cả khi có lấy cắp thứ gì đi nữa thì "đó không phải là cớ muốn bắn ai thì bắn".
Cảnh sát vẫn chưa giải thích tại sao Cyrus có khẩu súng lục hoặc cậu lấy súng từ đâu. Thế nhưng, cảnh sát nói rằng không có bằng chứng cho thấy Cyrus chĩa súng vào chủ cửa hàng hoặc con trai ông ta.
Cũng như không có dấu hiệu nào cho thấy Cyrus "đánh nhau với chủ cửa hàng trước khi chạy ra khỏi cửa hàng", theo nhân viên điều tra quận Richland, Naida Rutherford.
Cau thieu nien da mau bi ban chet, dan My day song-Hinh-2
Rick Chow, 58 tuổi, là chủ sở hữu cửa hàng tiện lợi ở TP Columbia, Nam Carolina. Ảnh: AP. 
Cái chết thương tâm của cậu bé da màu đã dấy lên sự phẫn nộ ở TP Columbia, hàng chục người đã biểu tình đòi công lý bên ngoài cửa hàng của ông Chow ngày 30/5. Cũng trong đêm hôm đó, cửa hàng đã bị phá hoại và cướp phá, bên ngoài bị xịt sơn và các cửa sổ bị vỡ, dù cảnh sát trưởng kêu gọi người biểu tình ôn hòa.
Chủ cửa hàng đã bị bắt và bị buộc tội giết Cyrus, theo văn phòng cảnh sát trưởng. Ông Chow bị từ chối bảo lãnh và phiên xử đầu tiên được ấn định vào ngày 23/6.
Thảo Nguyên (Theo CNN)